Hoa hậu Hoàn Vũ & Những câu chuyện bên lề

(Tiếp theo kỳ trước)

LTS: Cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ 2015 đã khép lại với nhiều tình tiết “lạ” gây xôn xao dư luận. Người ta bàn tán về những ồn ào nổi trên báo chí, truyền hình hay các trang mạng xã hội… nhưng ít ai biết đến những tình tiết “chìm” xảy ra trong sự kiện. Bài viết này là những ghi chép vụn vặt theo dạng ký sự với những câu chuyện bên lề được ký giả Thời Báo mục sở thị trong các sự kiện dành cho báo giới tại Miss Universe 2015.

Ngày 20 tháng 12: Chung kết Miss Universe 2015
Ngày cuối của cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ luôn là một ngày nhiều sự kiện. Theo sắp xếp của ban tổ chức, trước khi bắt đầu vòng thi chung kết, thảm đỏ sẽ được trải ra để chào đón các vị khách mời đặc biệt, là những người nổi tiếng trong làng giải trí Hollywood. Đây cũng là dịp để những nhân vật quan trọng này tiếp xúc với truyền thông trong những cuộc phỏng vấn ngắn và tạo dáng chụp hình xuất hiện trên các tờ tạp chí. Ngay sau sự kiện thảm đỏ sẽ là lúc diễn ra vòng chung kết. Và kết thúc bằng cuộc họp báo mừng tân Hoa Hậu.

Hai đại sảnh lớn sát nhau được chuẩn bị sẵn sàng, một bên là thảm đỏ, còn bên kia là phòng truyền thông được trang bị đầy đủ thiết bị cho các phóng viên làm việc đưa tin tại chỗ, đồng thời là nơi diễn ra cuộc họp báo mừng cô gái chiến thắng bước lên bục vinh quang.

11:30pm – Tranh giành vị trí trong phòng truyền thông
Lần đầu tiên tham dự sự kiện này nên chúng tôi đến sớm hơn so với lịch trình. Một vài phóng viên khác cũng đã có mặt trên hành lang vô đại sảnh. Khoảng 11 giờ 30 phút trưa, phòng truyền thông mở cửa đón các phóng viên đã ghi danh vào vị trí. Nhiều dãy bàn được xếp trước mặt sân khấu nhỏ, nơi Tân Hoa Hậu sẽ ra mắt trong cuộc họp báo đầu tiên ngay sau khi đăng quang. Dãy bàn đầu tiên trải khăn đậm màu khác với màu kem của những dãy còn lại. Một nhóm khoảng 3-4 phóng viên nói tiếng Tây Ban Nha ùa vào, chạy thẳng đến dãy bàn đầu tiên và trải hết những đồ nghề họ mang theo bày kín dãy bàn 10 ghế để… “giữ chỗ”. Nhìn cảnh tượng “quen” mà chúng tôi lấy làm “lạ”. Thì ra ở đâu cũng có người “khôn” kẻ “dại” chẳng kể nơi chốn hay sắc tộc… Chỉ thấy tội mấy bạn phóng viên người Phi Luật Tân nhẫn nại đi từng ghế ở bàn đầu hỏi chỗ này có trống không, để rồi thất vọng khi nhận được những phản ứng mạnh mẽ khẳng định “chủ quyền”…

Chúng tôi chọn cho mình vị trí trung tâm ở dãy bàn thứ hai, chuẩn bị máy tính, máy quay, máy chụp hình để sẵn sàng làm việc. Các dãy bàn lần lượt kín người.

Chưa kịp ấm chỗ, nhóm phóng viên Latin trên dãy bàn đầu lôi ra những tờ giấy trắng ghi tên công ty của họ, dán lên mặt bàn rồi xách đồ nghề “ra đi”. Có lẽ họ chạy sang đại sảnh kế bên để “giữ chỗ” cho sự kiện thảm đỏ. Wow… nhóm người này thật nhiều kinh nghiệm. Chúng tôi tự nhủ phải vội vã nhanh tay xếp đặt để có thể theo kịp những người “giàu kinh nghiệm”… Bỗng dưng, người của ban tổ chức xuất hiện với một xấp giấy in trên tay. Họ lần lượt tháo gỡ hết những tấm giấy viết tay nguệch ngoạc dán trên mặt bàn đầu trải khăn sẫm màu. Thay vào đó là những tấm giấy được in đậm nét rõ ràng: Miss Universe Team, Reuters, AFP v.v… Cô gái nhanh nhẹn tay gỡ tay dán, miệng nói với âm thanh đủ lớn như vừa trấn an, vừa giải thích cho những phóng viên đang có mặt trong phòng hiểu rõ sự việc “Nếu những người giữ chỗ bàn đầu này quay lại thắc mắc thì quý vị cứ nói rằng ban tổ chức chúng tôi đã tháo bỏ những mảnh giấy giữ chỗ của họ.”

Hóa ra, dãy bàn đầu tiên trải khăn đậm màu khác biệt được dành riêng cho nhóm truyền thông của ban tổ chức và các hãng truyền thông danh tiếng. Và hóa ra, sự “khôn lỏi” không hề mang lại hiệu quả, chí ít là trong những trường hợp như thế này. Mấy người Phi Luật Tân ngồi kế bên chúng tôi cười nói xì xào, dù không hiểu ngôn ngữ, chúng tôi chắc hẳn họ đang vui mừng tưởng tượng ra những khuôn mặt thất vọng của nhóm Latin khi quay trở lại. Một câu vè xưa cũ từ thuở bé thơ hiện ra trong tôi, vè rằng “Đi ăn cỗ. Về mất chỗ…!” Chỉ tội những kẻ chẳng được ăn cỗ mà cũng bị mất chỗ.

12:30pm – Check-in Sự kiện thảm đỏ
Khác với phòng truyền thông & họp báo, tại đại sảnh của sự kiện thảm đỏ, ban tổ chức xếp chỗ sẵn cho tất cả những cơ quan truyền thông đã ghi danh. Truyền thông thiểu số được tập trung ở đoạn gần cuối thảm đỏ, “ưu tiên” cho những anh lớn và anh trung ở đoạn đầu và giữa.

Đây rồi, Thời Báo! Ngay cạnh nhóm người “La Tinh” (Latin) chiếm dãy bàn đầu bên phòng truyền thông… Họ mang theo một chiếc ghế (có lẽ vác từ bên phòng truyền thông qua đây), mà không thấy ai ngồi, chiếc ghế duy nhất trong sự kiện thảm đỏ. Chắc lại để giữ chỗ… Do khoảng trống sát thảm đỏ có giới hạn, phóng viên nào tới sau phải đứng sau, và như vậy coi như bỏ lỡ cơ hội quay phim phỏng vấn hoặc chụp được những tấm hình đẹp.

Hơn 1 tiếng đồng hồ chờ đợi, khi đã mỏi gối chùn chân, dòm sang cái ghế trống của nhóm truyền thông Latin, thấy cả một sự lãng phí xa xỉ. Ban tổ chức thông báo các nhân vật nổi tiếng chuẩn bị xuất hiện trên thảm đỏ, cũng là lúc chiếc ghế có người ngồi, một ông chủ tuổi trạc lục tuần, đeo kính đen đạo mạo như người nổi tiếng, đứng bên là gã trung niên “giữ chỗ” với vẻ mặt khó ưa…

Đi đầu đoàn người nổi tiếng là chàng ca sĩ kiêm nhà báo Ruba Wilson, rồi đến cô gái đình đám trên mạng xã hội Lauren Giraldo, 4 vị giám khảo bao gồm: blogger nổi tiếng Perez Hilton; cầu thủ bóng bầu dục Emmitt Smith; nữ danh ca Niecy Nash và Olivia Culpo, Miss USA 2012. Người điều khiển chương trình Steve Harvey cùng nữ diễn viên xinh đẹp Roselyn Sanchez trong vai trò người dẫn chuyện hậu trường. Miss Universe 2014, Paulina Vega, người Colombia; Miss Teen USA, Katherine Haik và các ca sĩ, ban nhạc biểu diễn trong chương trình. Từng người bước đi trên thảm đỏ và dừng lại đôi chút trước mỗi máy quay phim, trước mỗi ống kính máy chụp hình để trả lời đôi ba câu phỏng vấn, hay để tạo dáng chụp hình.

Nữ minh tinh Roselyn Sanchez gây chú ý bằng cách có phụ tá đi theo từng bước để đảm bảo hình ảnh của cô trước ống kính phải được chỉnh chu một cách hoàn hảo. Chiếc lược trong tay phụ tá luôn sẵn sàng đưa những lọn tóc của nữ diễn viên Rush Hour 2 vô nề nếp khi cô di chuyển từ máy quay này sang máy chụp hình khác.

Nữ ca sĩ Niecy Nash trả lời phỏng vấn VIETV
Nữ ca sĩ Niecy Nash trả lời phỏng vấn VIETV

Mặc dù đã được ban tổ chức chu đáo in ra danh sách những nhân vật sẽ xuất hiện trên thảm đỏ, nhưng chúng tôi vẫn có chút ngỡ ngàng, suy đoán xem nhân vật đang bước tới là ai… Vì quả thật, hình ảnh không phác họa một cách “chân thực” nhân vật ngoài đời, đặc biệt là phái nữ. Không biết tại phần mềm photoshop, tại botox hay tại chúng tôi nhận diện kém?! Cứ đoán già đoán non người phụ nữ đi ngay phía sau tuyển thủ Emmitt Smith là nhân vật nào mà rất nhiệt tình trả lời phỏng vấn và ra sức tạo dáng… Để rồi mới vỡ lẽ, cô ấy là vợ của Emmitt Smith, không nằm trong danh sách khách mời thảm đỏ…
Đúng 3 giờ chiều, sự kiện thảm đỏ kết thúc. Tất cả phóng viên trở lại phòng truyền thông chờ đợi vòng chung kết bắt đầu.

4pm – Vòng chung kết
Cuộc thi bước vào vòng chung kết. Một thoáng chạnh lòng khi cả hai cô gái Việt Nam và Canada đều không được lọt vào Top 15 như một số dự đoán trước đó. Các đồng nghiệp quốc tế cũng chia sẻ sự tiếc nuối của họ với chúng tôi vì biết rằng chúng tôi là truyền thông Việt ngữ ở Canada.
Và cứ thế, cuộc thi nào cũng có người chiến thắng. Ngay khi danh hài Steve Harvey công bố Miss USA thắng giải Á Hậu 2, và Miss Universe 2015 là… Hoa Hậu Colombia… Nhóm phóng viên Latin reo hò mừng rỡ. Họ chạy thẳng một mạch qua đại sảnh thảm đỏ để sẵn sàng đón Tân Hoa Hậu của họ bước những bước vinh quang đầu tiên…

Nhưng… Nhưng… Steve Harvey bước ra sân khấu bối rối nhận lỗi và công bố lại kết quả, người chiến thắng thực sự là Miss Philippines. Nhóm phóng viên Philippines reo vang… Còn nhóm Latin chạy ngược trở lại phòng truyền thông ngỡ ngàng “What? What?” Rồi họ tức tối, họ phản đối bằng ngôn từ, bằng hành động như một dạng bạo loạn… Đội bảo an của ban tổ chức đã phải có mặt để buộc nhóm người này giữ bình tĩnh và ôn hòa.

Buổi họp báo diễn ra muộn một chút so với lịch trình với sự xuất hiện của nhân vật không nằm trong chương trình họp báo: Steve Harvey. Ngay khi nam MC vừa xuất hiện, nhóm ký giả Latin trở nên quá khích la lối om sòm… Steve xin lỗi truyền thông và nhờ truyền thông gởi đến cả thế giới lời xin lỗi chân thành cho lỗi nhầm lẫn của mình. Ông “đại gia” truyền thông Latin chất vấn Steve bằng giọng rất hách dịch và chất chứa hận thù… Ban tổ chức phải đứng ra bảo vệ và giải vây cho Steve… Một ý nghĩ không hay thoáng qua khi nhớ đến việc thủ môn đội tuyển Colombia sau một kỳ World Cup đã bị mafia bắn chết trong một pha sai lầm bỏ trống khung thành để Colombia thua trận. Biết đâu, truyền thông cũng có mafia…?

Cho tới khi Tân Hoa Hậu Hoàn Vũ 2015, Miss Philippines xuất hiện trong sự cổ võ của đa số phóng viên, không khí của buổi họp báo mới dịu đi phần nào… Nhưng chưa nguôi cơn giận, Nhóm phóng viên Latin hỏi cô gái người Philippines mới đăng quang rằng cô nghĩ gì khi đã cướp đi vương miện của Miss Colombia… Tân Hoa Hậu 26 tuổi run run trả lời: “Tôi không có lỗi trong chuyện này. Tôi đã cố an ủi Miss Colombia nhưng cô ấy chỉ khóc. Tôi nghĩ lúc này không phải là thời điểm thích hợp để tôi nói chuyện với cô ấy…”

Nhiều câu hỏi khác được đặt ra với Miss Universe 2015, mặc dù không hài lòng với câu trả lời, nhưng ấn tượng nhất trong chúng tôi, những người con gốc Việt là trong khoảng thời gian hạn hẹp, có thể đặt ra câu hỏi trước sự chứng kiến của truyền thông quốc tế: “Trong vai trò Miss Universe 2015, liệu cô có thể là tiếng nói hòa bình để ngăn chặn tình trạng lấn chiếm biển Đông và bảo vệ toàn vẹn lãnh hải của các quốc gia, bảo vệ an nguy của những người dân chài Philippines cũng như Việt Nam hay không?”
Giờ chia tay, hai nhóm bạn đồng nghiệp quốc tế đã tới chào và chia sẻ “Chúng tôi thích câu hỏi của các bạn!” Xin cám ơn truyền thông quốc tế đã lắng nghe! Xin cám ơn đồng nghiệp TTH đã gợi ý câu hỏi để chúng tôi chọn trong số những câu hỏi đã chuẩn bị sẵn. Một câu hỏi ý nghĩa từ truyền thông Việt ngữ dành cho Miss Philippines.

Và biết đâu, nhờ câu hỏi này, nhờ tai nạn của Steve Harvey hay nhờ sự quá khích của những “bố già” Colombia mà chúng tôi đã thoát được một tai nạn giao thông hy hữu xảy ra ngay trước cửa Planet Hollywood Casino… Một phụ nữ vô gia cư sống lang thang trên xe đã lái xe lao thẳng vào người đi bộ khiến 1 người chết và hơn 30 người bị thương…

Nhật An

More Stories...