Hệ thống ống dẫn dầu Keystone và nền kinh tế Canada

Toronto: Trong một bài nhận định mới đây, đài truyền hình CBC có  bình luận là hệ thống ống dẫn dầu Keystone XL có thể là hệ thống dẫn dầu xuất cảng chót mà Canada cần đến cho sự phát triển kinh tế.

Trong hôm thứ ba ngày 24 tháng giêng, tổng thống Donald Trump đã chấp thuận cho việc thiết lập hệ thống dẫn dầu Keystone XL, từ Canada đến Hoa Kỳ.

Hệ thống ống dẫn dầu này đã bị cựu tổng thống Hoa Kỳ Obama, bác bỏ vì cho là làm nguy hại cho môi trường.

Các chính trị gia ở Canada từ thủ tướng Trudeau đến bà thủ hiến tỉnh bang Alberta đã hoan nghênh quyết định này của tổng thống Trump, vì sẽ tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho cả Hoa Kỳ và Canada.

Theo nhận định của đài CBC thì 10 năm dưới thời của cựu thủ tướng Harper và đảng Bảo Thủ, các công ty năng lượng Canada đã xin thiết lập những hệ thống dẫn dầu, nhưng đã không thành công.

Nhưng đùng một cái, khi thủ tướng Trudeau và đảng  Tự Do lên nắm quyền thì không chỉ một hệ thống ống dẫn dầu, mà có đến ba hệ thống ống dẫn dầu  đã được chấp thuận và sẽ được thiết lập ở Canada.

Ngoài hệ thống ống dẫn dầu Keystone dẫn dầu từ Canada sang Hoa Kỳ, còn hai hệ thống dẫn dầu khác  dẫn dầu từ các tỉnh bang miền tây sang đến các bến cảng ở tỉnh bang B.C. và đến tỉnh bang  ở miền đông để xuất cảng.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, thì với ba hệ thống dẫn dầu này, Canada không cần thêm những hệ thống dẫn dầu khác nữa, và quá đủ cho việc xuất cảng dầu qua Mỹ cũng như đến các tỉnh bang miền đông, và sang các quốc gia Á Châu, qua những tàu chở dầu,lấy dầu ở các bến cảng ở tỉnh bang B.C.

Tin tức khác...