Hãy dồn phiếu bầu cho ứng viên James Nguyễn vào quốc hội Canada trong năm tới.

Trong chuyến viếng thăm Ấn Độ vào những ngày đầu năm nay,, thủ tướng Justin Trudeau của Canada, đã gặp những trở ngại lớn, khi một người Canada gốc Sikhs, từng bị tố cáo mưu toan giết một nhà chính trị ở Ấn, đã được mời đến dự tiệc mà chính quyền Canada khoản đãi quan khách ở thành phố Tân Đề Li, hôm thứ năm ngày 22 tháng 2.
Phái đoàn do thủ tướng Trudeau đã đến viếng thăm Ấn Độ để tìm cách gia tăng những liên hệ thương mại giữa hai nước, nhưng đã không được tiếp đón nồng hậu, vì có nhiều nhà chính trị Ấn đã lên tiếng chỉ trích cho là Canada đã ủng hộ nhóm người Sikhs muốn tách rời vùng Punjab ra khỏi Ấn Độ.
Canada dường như là một quê hương thứ nhì của những người Sikhs sống tha hương.
Dân số không đông ở Ấn Độ, cũng như ở Canada, nhưng những người Sikhs đã nắm giữ các vai trò quan trọng ở cả hai nước.

Tổng số những người Sikhs ở Ấn Độ ước lượng khoảng 25 triệu người, hay 1.7 phần trăm dân số của 1.3 tỷ người Ấn.
Phần lớn những người Sikhs định cư ở tỉnh Punjab, miền bắc Ấn Độ.
Theo những thống kê thì hiện nay có khoảng 1 triệu người Ấn Độ ở Canada, và khoảng 600 ngàn người Sikhs, so với 1.5 triệu người Trung Hoa và khoảng 300 ngàn người Việt Nam.

Số người Việt sinh sống trong vùng đại thủ phủ Toronto vào khoảng 50 ngàn người.
Với khoảng 1.5 triệu người gốc Trung Hoa mà dường như chỉ có 2 dân biểu liên bang gốc Trung Hoa, trong khi với số người Sikhs ở Canada ít hơn một nửa số người Trung Hoa, nhưng họ có đến 20 dân biểu liên bang và 4 tổng trưởng trong nội các của chính quyền liên bang của thủ tướng Trudeau.

Đó là các ông Harjit Sajjan, tổng trưởng quốc phòng, bà Bardish Chagger, tổng trưởng du lịch, ông Navdeep Bains tổng trưởng kỹ nghệ và ông Amarjeet Sohi, tổng trưởng đặc trách về việc xây cơ sở hạ tầng.

Sự thành công của những người Sikhs ở Canada trên lãnh vực chính trị là một thành công lớn và đáng cho chúng ta, cộng đồng người Việt noi gương trên trường chính trị.

Cộng đồng người Việt ở Toronto chưa đưa được một dân biểu nào gốc Việt nào vào đại diện cho cộng đồng, tuy là số người Việt cư ngụ ở vùng thủ phủ Toronto đông nhất, so với số người Việt ở thành phố khác.
Trong cuộc bầu cử dân biểu quốc hội trong năm tới, có một người Việt trẻ sống trong thành phố Mississauga đang chuẩn bị xin ra ứng cử chức ứng cử viên đại diện cho vùng Erin Mills

Anh James Nguyễn cùng gia đình là những thuyền nhân tỵ nạn đến thành phố Edmonton, tỉnh bang Alberta vào năm 1981 khi anh mới có 6 tuổi, với sự bảo trợ của chính quyền liên bang và cộng đồng Công Giáo tại địa phương.

Sau đó gia đình anh dọn về thành phố Mississauga là nơi anh đã sinh sống đến nay được 27 năm.
Anh học trường trung học John Fraser và các đại học Toronto và York.
Anh đã tốt nghiệp trường đại học York với bằng cao học quản trị kinh doanh (MBA).
Anh James Nguyễn tích cực tham gia các công tác giúp đỡ cộng đồng tại nhiều hội đoàn như hội người Việt Toronto, chùa Pháp Vân, Voice Canada cũng như với quỹ cộng đồng Thời Báo.

Trong cuộc bầu cử dân biểu liên bang sẽ diễn ra trong năm tới, anh James Nguyễn dự trù sẽ ra ứng cử dân biểu đại diện cho đảng Bảo Thủ ở vùng Mississauga Erin Mills.

Để có thể là ứng cử viên đảng Bảo Thủ, anh James sẽ cần thắng trong cuộc đề cử (nomination) trong nội bộ đảng Bảo Thủ sẽ diễn ra vào khoảng giữa tháng tới, tháng 10.
Ngoài anh James còn có ba ứng cử viên khác cũng muốn được đề cử.
Anh James sẽ cần nhiều hậu thuẫn của những người Việt sinh sống trong vùng Erin Mills, gia nhập đảng Bảo Thủ và đi bầu cho anh James trong cuộc đề cử sắp diễn ra.

Chúng ta cũng thường thấy trong những cuộc đề cử của các đảng phái, những người gốc thiểu số như Sikhs, Trung đông.. đã kéo bầu đoàn thê tử đi bầu cho ứng viên gốc thiểu số của họ.
Muốn có đại diện của người Việt trên trường chính trị Canada , chúng ta sẽ phải hết sức giúp đỡ những người Việt trở thành những người đại diện cho chúng ta và cho những người Canadians khác.
Bản thân chúng tôi cũng cư ngụ trong khu vực Mississauga Erin Mills, cũng sẽ gia nhập đảng Bảo Thủ với mục đích sẽ bầu cho James trong cuộc đề cử sẽ diễn ra trong một buổi chiều thứ bảy trong tháng 10.
Xin quý vị đồng hương sống trong vùng Mississauga Erin Mills, tiếp tay ủng hộ James.
Vùng Mississauga Erin Mills là khu vực bao gồm các đường Britainnia West, xuống dọc theo đường Erin Mills Park way, đến đường Eglington, dọc theo đường Mississauga bên sông Credit và đến đuờng Dundas West và dọc theo đường số 9.

Hay nói khác những quý vị nào sống trong khu vực có mã số bưu điện bắt đầu bằng những L5M, L5N..
Xin quý vị liên lạc với anh James Nguyễn ở số 905 232 8688 để biết thêm chi tiết.

James Nguyễn với thủ lãnh đảng Bảo Thủ, ông Andrew Scheer
James Nguyễn với bà thị trưởng thành phố Mississauga
Tin tức khác...