Hạnh phúc và vực thẳm

Gia đình êm ấm ở Colorado phút chốc chỉ còn một người cha ra tay hạ sát vợ con và ngồi tù chung thân

Chu Nguyễn

Tổ ấm, một từ vô cùng êm đẹp gợi hạnh phúc trọn vẹn của những cặp thực hiện được giấc mộng duyên kiếp, kế tiếp là hai cánh chim “uyên ương” cùng nhau tha rác xây tổ và một bầy con ra đời ríu rít chờ chim mẹ trở về cho bú mớm tới khi có thể ra ràng góp mặt với thiên nhiên và đồng loại.

Xa cây xưa cành cũ, nhưng cánh chim bao năm tung bay nơi rừng thẳm, biển khơi, rồi khi muốn tránh giá lạnh, dông bão của cuộc đời đã tìm về tổ ấm, nơi “sống bao ngày giờ đằm thắm” vì hy vọng tìm lại được nơi xưa, vừa ấm áp vì tình nồng mẫu tử vừa yên lành vì có mẹ, có cha bao che.

Chẳng ai có thể nghĩ tổ ấm một ngày nào đó dông bão xảy ra khiến nó tan tác rơi xuống cỏ hoang. Điều đáng buồn, đáng trách, cái nôi hạnh phúc biến thành thành vực thẳm không phải vì phong ba ngoài đời mà do lòng người trong cuộc đổi trắng thay đen. Nạn nhân trong cuộc tình lỗi hẹn chỉ còn biết than thở như một nhà thơ đã viết:

Bây giờ sao nỡ phụ nhau
Ngày nay giàu có mà mau thay lòng
Chàng ơi có nhớ thiếp không?
Đêm đêm thiếp khóc nhớ mong lắm chàng

Mới đây, ở Mỹ xảy ra một bi kịch khiến người ngoài cuộc cũng cảm thấy xót xa.

Khi một người cha có tất cả trong tay, nỡ lòng hủy hoại tất cả!

Chris Watts, 33, có nghề nghiệp vững vàng, làm việc tại một khu vực giếng dầu ở Colorado. Watts đã xây được một tổ ấm mà nhiều người bằng tuổi mơ ước. Trước hết Watts có bà vợ xinh xắn có tên là Shanann, 34 tuổi và hai bé gái tươi như hoa hồng tháng 5, là Bella, 4 và Celeste, 3 tuổi.

Bà Shanann lại có thai được 15 tuần và bác sĩ cho biết cái thai khỏe mạnh cho dù mới lớn như trái cam!
Lần này là tin mừng vì sẽ cho ra đời một bé trai mà bà mẹ trẻ dự định đặt tên là Nico. Thế là có nếp có tẻ, có gái có trai, gia đình hạnh phúc biết bao. Hơn nữa, mái ấm gia đình Watts thực là tuyệt vời. Căn nhà khang trang, rộng rãi, có sân trước vườn sau, hoa cỏ tốt tươi ở Greeley, Colorado ai trông cũng ao ước khen ngợi và chúc tụng. Hạnh phúc tràn đầy: Nhưng phải chăng đầy quá hóa tràn nên bi kịch xảy ra. Lỗi tại ai?
Phải chăng kẻ sớm thành công trên đường sự nghiệp như Watts cảm thấy bà vợ cho anh ta những đứa trẻ bụ bẫm, không còn xinh xắn nữa mà trở nên xồ xề nên vào 13 tháng 8, 2018, đã tuyên bố với vợ là anh ta muốn chia tay. Hẳn có chuyện cãi lẫy giữa kẻ toan phụ tình và người phụ nữ muốn níu kéo hạnh phúc. Chỉ biết cái gia đình êm đẹp đó biến mất sau một đêm mưa gió xảy ra dưới mái ấm ở Greeley.

Ai hỏi Watts vợ con đâu. Hắn nói vợ mang con tới thăm một người bạn. Nhưng là lời nói dối cho qua vì chẳng ai tin và dấu hỏi nảy ra trong đầu cảnh sát trong vùng Frederick, cách Denver khoảng 30 dặm về phía bắc. Anh ta còn nói rất buồn và mong vợ trở về.

Nhưng Shanann không thể trở về “mái ấm” vì chỉ mấy ngày sau có người phát giác ra một tử thi một phụ nữ trẻ, vùi nông một nấm nơi bãi hoang gần giếng dầu Colorado. Cảnh sát điều tra tìm ra tung tích nạn nhân. Đó chính là xác của Shanann với dấu hiệu bị bóp cổ tới chết. Khi phát giác ra án mạng, cảnh sát ráo riết tìm dấu vết của hai bé gái Bella và Celeste.

Thực là bi đát, khi thấy chúng đã bị sát hại và xác bị vứt bỏ vào các bồn dầu phế thải của công ty, nơi cha chúng làm. Thi hài của hai bé xấu số được vớt ra nhưng khó tìm được DNA của kẻ đã hạ sát chúng. Vì dầu mỡ đã thấm ướt tất cả áo quần.
Ban dầu Watts chối tội và khai rằng khi anh ta nói chia tay thì bà vợ nổi hung bóp cổ hai con tới chết. Nóng lòng phụ tử, anh ta nhảy vào bóp cổ vợ tới chết để “báo thù.”

Lời khai loanh quanh và với những bản án cố sát và hành động man rợ của Watts với người vợ mang thai, có thể dẫn anh ta tới án tử hình. Nhưng bên nhà vợ lại động mối từ tâm cam chịu đau khổ nhưng không muốn kẻ giết người đền tội với hình phạt tử hình. Cuối cùng Watts nhận tội cố sát “bốn mạng” và nhờ nhận tội, nên trong phiên kết án vào cuối tháng 11, 2018, có thể anh ta chỉ lãnh bản án tù chung thân mà thôi.
Kẻ ác sẽ nhận hình phạt nhưng dấu than còn đó và câu hỏi vì đâu nên nỗi còn dai dẳng mãi mãi trong tâm ư những người biết chuyện.

Chồng muốn ly dị, vợ bắn con gái để chồng ân hận suốt đời

Nguồn tin ngày 27 tháng 6, 2016, kể lại một bi kịch khiến tổ ấm tan vỡ ở Texas, một bà mẹ hạ sát hai con gái.
Một mái ấm gia đình xây dựng ở nơi khá khang trang và kiên cố trong một thị xã khu vực Katy, thuộc Fort Bend County, Texas. Ngôi nhà này có cha mẹ ở tuổi trung niên và hai cô con gái trưởng thành đang chuẩn bị vào đời.
Mới nhìn nhìn tưởng rằng tất cả đã xây được lâu đài hạnh phúc và bắt đầu phát triển thêm và củng cố thêm nữa. Nào ngờ, bi kịch xảy ra, bốn người chỉ còn lại một người trong tình trạng tinh thần và vật chất sụp đổ. Điều đáng nói là không phải do tai nạn bên ngoài mà do thảm kịch bên trong.

Nguồn tin cảnh sát địa phương Fort Bend County cho biết vào lúc 5 giờ chiều ngày 24 tháng 6, 2016 cảnh sát được tin tại một ngôi nhà ở Remson Hollow Lane trong thành phố Katy có vụ nổ súng. Cảnh sát tới hiện trường thì chứng kiến hai phụ nữ trẻ nằm trong vũng máu bên ngoài nhà và một phụ nữ trung niên có súng trên tay toan tiếp tục bóp cò. Cảnh sát nấp sau gốc cây và ra lệnh cho kẻ nổ súng buông súng nhưng bà ta không có ý ngừng tay nên bị bắn chết tại hiện trường.

Điều tra ban đầu cho biết nghi can nổ súng là bà Christy Sheats, 42 tuổi và là mẹ của hai nạn nhân Taylor, 22, và Madison, 17. Vụ bạo hành khiến mẹ giết con khiến ngừi quen biết ai cũng thương cảm và bàng hoàng.
Chỉ biết trước khi xảy ra bi kịch thì Christy Sheats đã triệu tập một cuộc họp gia đình tại địa chỉ trên. Cuộc họp diễn ra, ngoài bà mẹ và hai cô con gái, còn có ông chồng là Jason Sheats, 45 tuổi.
Mâu thuẫn xảy ra trong cuộc họp sau này người ta mới biế rõ. Khi xảy ra thảm kịch chỉ biết Christy Sheats bỗng nhiên rút súng ra và la lên với chồng: Anh đã buộc tôi làm vậy!

Bộ ba sợ hãi chạy túa ra ngoài cửa nhưng đạn đã nổ và Madison té xuống vũng máu. Còn Taylor tuy trúng đạn nhưng còn chạy ra đường chính nhưng Christy không tha cho con mà đuổi theo bồi thêm hai phát nữa khiến cô gái trúng thương gục xuống. Vì hết đạn nên bà Christy trong cơn điên còn trở về nhà lắp băng đạn mới và toan nhả đạn thêm vào Taylor Sheats đã nằm gục nhưng cảnh sát đã kịp tới hiện trường can thiệp và nổ súng hạ sát kẻ “điên cuồng.”
Taylor Sheats được chở tới bệnh viện Texas Medical Center ở Houston cấp cứu nhưng tắt thở vào hôm sau.
Tại hiện trường vụ án cảnh sát tịch thu được một súng lục nòng cỡ 32 mà hung thủ đã dùng gây án.

Nguyên nhân nào khiến cơn giận của một phụ nữ gây ra vụ giết con và bản thân trúng đạn cảnh sát?

Được biết gia đình Sheats trước đây cũng thường có những vụ xung đột nho nhỏ và từ đầu năm 2012 đã có hơn chục lần phải gọi cảnh sát can thiệp. Hai vợ chồng đã có lúc chia tay và mới đây đã tái hợp và tưởng rằng hạnh phúc trở lại trong cuộc đoàn viên. Hy vọng này có thực vì rơi vào ngày sinh nhật ông Jason Sheats.
Nào ngờ án mạng xảy ra. Cô gái lớn Taylor Sheats sắp tốt nghiệp một trường cao đẳng. Cô nhỏ Madison còn học trung học nhưng năng nổ hoạt động xã hội và đã đi làm. Bản thân bà mẹ, Christy là một người quản lý thương mại của một dưỡng đường chuyên trị việc xóa hình xăm trên thân thể khách hàng.

Một viên chức cảnh sát địa phương đã cho tờ Houston Chronicle biết: “Đây là một vụ gia đình cãi cọ sinh ra nổ súng. Nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục điều tra thêm để làm rõ nguyên nhân.” Và ông ta nhấn mạnh : “hiện giờ điều chúng ta có thể làm là cầu nguyện cho người chồng có thể trải qua thử thách quá lớn lao này.”
Đi sâu vào tâm trạng người phụ nữ nổ súng giết con, dư luận cho biết thêm: Bà Christy Sheats rất thương hai cô con gái mà sau này chính ta bà đuổi giết cho bằng được, nhất là cô gái lớn bị bắn trước sau ba phát đạn.
Vào tháng 12, 2015, bà Christy đã đưa lên Facebook hình ảnh hai cô con gái thân thương kèm theo những lời của một bà mẹ hiền: “Chúc mừng ngày dành cho ái nữ xinh xắn, hiền hậu, thông minh tuyệt vời của tôi. Mẹ thương mến và nâng niu các con như báu vật, hơn hẳn những gì mà các con tưởng tượng.”

Bi kịch lại xảy ra trong một ngày chuẩn bị sinh nhật cho người chồng là ông Jason Sheats. Ông Jason này cũng rất thương con và hai đứa con gái cũng quấn quýt với cha. Lòng mẹ mênh mông và tình vợ chồng đang tiến tới chỗ hòa hài tại sao lại xảy ra việc đau lòng?

Tổ ấm gia đình Sheats sụp đổ mang nhiều hệ lụy cho người sống. Trước hết là người cha sống sót Jason Sheats, người chứng kiến hai con gái thân yêu bị hạ sát do chính tay người bạn đời của mình và rồi bản thân bà ta gục trên vũng máu do viên đạn của cảnh sát.

Cảnh kinh hoàng, khó tưởng tượng bất ngờ này Jason đã phải chứng kiến mà bất lực ngăn cản ngoài việc đành chịu đựng. Phải chăng đó chính là hình phạt mà người cha tham lam đòi ly dị vợ phải chịu đựng suốt đời?

Chu Nguyễn

Tin tức khác...