Hành khách phản đối dịch vụ xe lửa Deux-Montagnes

Một số hành khách tức giận, biểu tình bên ngoài văn phòng cơ quan chuyên chở Montréal bày tỏ tức giận về những gián đoạn dịch vụ của xe lửa do việc xây dựng mạng lưới xe điện REM. Bị ảnh hưởng nhiều nhất là tuyến xe lửa hành khách Deux-Montagnes, tuyến này chia sẻ một hành lang đường ray với dự án xe điện REM.

Dịch vụ trên tuyến này đã giảm, cắt bớt một số chuyến trong giờ cao điểm. Dịch vu trong cuối tuần cũng bị bỏ hoàn toàn.

Một số hành khách muốn thấy tỉnh bang cung cấp thêm tài trợ cho các phương tiện thay thế như các xe buýt chạy trên làn đường dành riêng.

REM đã mở chiến dịch thông tin hồi đầu năm nay nhằm thay đổi thói quen của hành khách trên tuyến xe lửa này, như tránh giờ cao điểm và dùng các lộ trình chuyên chở địa phương thay cho đường xe lửa.

Giá vé xe lửa hàng tháng cũng giảm đến 30 phần trăm tùy theo hành khách sống ở khu vực nào.

Yves Racine, người tổ chức cuộc biểu tình cho biết: “Cho đến nay chúng tôi không thấy biện pháp cụ thể nào cho hành khách”. Racine nói họ quyết định biểu tình trong suốt chiến dịch tranh cử Québec để kêu gọi các ứng cử viên bàn về vấn đề này.

Racine nói anh cũng lo ngại rằng các nhóm liên hệ, gồm Caisse de dépôt (nơi quản lý dự án REM), Exo (cơ quan chuyên chở công cộng cấp vùng), Thành phố Montréal và Bộ Giao thông Québec, không cùng nhau làm việc để giảm thiểu tác động đối với hành khách.

Nhóm biểu tình mang đến văn phòng Exo một bức thư, yêu cầu dịch vụ xe lửa tốt hơn, phương tiện thay thế trong thời gian xây dựng REM và yêu cầu thực hiện một phân tích về tác động của công tác xây dựng đối với tất cả các tuyến đường xe lửa của Exo.

Phát ngôn nhân Simon Charbonneau của Exo đã ra bên ngoài nhận thư của nhóm biểu tình và cho biết: “Họ sẽ được trả lời”.

Hành khách cũng sẽ thấy những gián đoạn thêm nữa trong năm 2020. Dịch vụ xe lửa giữa trạm Ruisseau và Nhà ga Central Montréal sẽ bị hủy hoàn toàn trong 2 năm kể từ đầu năm 2020.

Charbonneau cho biết những phương tiện thay thế trong thời gian đó sẽ được loan báo trước dịp lễ mùa đông năm nay.

Hy vọng được hoàn thành năm 2024, mạng lưới xe lửa REM sẽ nối khu trung tâm thành phố Montréal, vùng Rive-Sud, phi cảng Trudeau, West-Island và khu Rive-Nord.

Theo tường trình năm 2017, có nhiều hành khách sử dụng tuyến xe lửa Deux-Montagnes hơn các tuyến khác. Exo cho biết lượng hành khách đã giảm gần 7 phần trăm kể từ khi công tác xây dựng REM bắt đầu.

Tin tức khác...