Hàng vạn doanh nghiệp VN khốn đốn

Trong 5 tháng đầu năm nay, hơn 26.000 doanh nghiệp ở Việt Nam đăng ký “tạm dừng” kinh doanh, các trang web của VCCI, VTC và VOV cho biết hôm 22/6, dẫn lại số liệu của Tổng cục Thống kê.

Con số nêu trên tăng mạnh hơn 36% so với một năm trước, theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Các bản tin cho biết thêm rằng riêng trong tháng 5, cả nước có hơn 3.300 doanh nghiệp “đăng ký tạm dừng kinh doanh có thời hạn”, tăng gần 44% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đại dịch Covid-19 gây “tác động mạnh” đến những doanh nghiệp nhỏ và vừa có nguồn vốn hạn chế, VCCI cho hay, được VTC và VOV trích dẫn lại, đồng thời cơ quan này lưu ý rằng không ít trong số các doanh nghiệp nêu trên “đang đối diện nguy cơ phá sản” dù dịch bệnh cơ bản được khống chế ở Việt Nam.

Theo VCCI, con số doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm tới hơn 95% trong tổng số gần 760.000 doanh nghiệp trên cả nước, tính đến hết năm 2019. Các doanh nghiệp thuộc diện này đóng góp tới 45% vào GDP và thu hút hơn 5 triệu lao động, vẫn VCCI cho biết.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, một chuyên gia kinh tế kỳ cựu, cho biết:
“Các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam chịu thiệt hại rất nặng nề từ dịch Covid. Đặc biệt là các lĩnh vực như vận tải hành khách, nhà hàng, khách sạn… vì không có khách quốc tế và khách nội địa cũng bị giảm sút nhiều. Số doanh nghiệp xin đóng cửa và phá sản là khá lớn”.

Một số doanh nghiệp có quy mô gấp nhiều lần cũng trải qua cú sốc kinh tế do bệnh dịch gây ra. Trong đó, công ty Pouyen ở TPHCM, trong tuần thứ hai của tháng 6 tuyên bố sẽ sa thải khoảng 6.000 công nhân, chiếm gần 10% tổng lực lượng nhân sự gồm hơn 62.000 người của công ty.

Lộ trình cắt giảm sẽ kéo dài trong 3 tháng, từ tháng 6 đến tháng 8, hãng này cho biết. Đến nay, hãng đã cho gần 2.800 công nhân nghỉ việc.

Một doanh nghiệp khác cùng trong TPHCM – Công ty Da giày Huê Phong – cũng đã phải cắt giảm hơn 2.200 công nhân.

Tin tức khác...