Hàng triệu người trung lưu khăn gói rời tiểu bang California

Los Angeles: Trong hôm thứ sáu ngày 1 tháng 11, khi những đám cháy rừng vẫn tiếp tục hoành hoành ở tiểu bang California, hàng trăm ngàn người phải di tản và hàng loạt những nhà cửa ở những khu vực xung quanh thành phố Los Angeles bị Thần Hỏa thiêu rụi, đài truyền hình Fox News đã co bài nhận định đặc sắc về tiểu bang này.
Theo đài Fox News thì trên 2 triệu cư dân trong tiểu bang đã bị mất điện, vì công ty điện lực Pacific Gas and Electric đã cắt điện của những người này, sợ là vì sức nóng của những đám cháy, có thể làm nổ dây điện và gây thêm nhiều đám cháy khác.
Công ty điện lực ở tiểu bang California là công ty điện lạc hậu nhất so với các công ty điện khác ở Hoa Kỳ: những vụ thưa kiện của nhiều nạn nhân trong các đám cháy diễn ra trong những năm trước, đã làm công ty điện này sạt nghiệp, phải khai phá sản và không có phương tiện tài chánh tân trang hệ thống điện.
Tiểu bang California cũng là thủ đô của những người không nhà ở Mỹ, với hàng chục ngàn người đã chọn tiểu bang này là nơi tạm trú. Những vỉa hè của các đường phố là những thùng rác chứa những kim chích ma túy, những rác rưởi của phần lớn những kẻ không nhà.
Số người không nhà cũng làm gia tăng số bệnh nhân bị bệnh tâm thần ở Cali.
Thuế má ở tiểu bang Cali cao nhất so với các tiểu bang khác ở Hoa Kỳ. Giá một gallon xăng ở mức 5 Mỹ kim. Trong khi hệ thống trường học tồi tệ: đa số những người có khả năng đã cho con học trường tư.
Vì có quá đông người không nhà, cho nên số bệnh nhân bị bệnh tâm thần ở tiểu bang California cũng gia tăng.
Thời tiết ở tiểu bang Cali có nhiều nắng ấm và nhiệt độ không quá lạnh cũng thu hút những người nghèo về tiểu bang này định cư khiến cho hệ thống y tế và an sinh xã hội ở tiểu bang này bị tràn ngập, bị sử dụng quá mức.
Số người di dân bất hợp pháp từ các xứ Nam Mỹ tràn vào tiểu bang Cali ngày một đông, nạn trộm cắp ở các siêu thị, các nơi công cộng cũng gia tăng theo.
Hàng triệu những cư dân ở tiểu bang California, ở cấp trung lưu, chán ngán vì những gì họ chứng kiến, đã khăn gói rời khỏi tiểu bang này.

Tin tức khác...