Hàng triệu người Canadians dùng thuốc trị bệnh “trào ngược axit” quá lâu

Ottawa: Theo những tin tức loan báo hôm thứ hai ngày 6 tháng 5, các bác sĩ đã lên tiếng báo động là hàng triệu những người Canadians đã dùng thuốc chống bị trào ngược axit lên cổ, acid reflux, một thời gian khá dài và nhiều người đã bị những biến chứng.
Bệnh trào ngược axit là một bệnh thông thường sau khi người ta ăn thì những những axit có nhiều trong bao tử trở ngược lại thực quản, khiến người ta bị ợ chua, khó chịu.
Theo những khuyến cáo thì người ta không nên dùng những thuốc làm giảm axit trong bao tử lâu hơn một thời gian 2 tháng, loại thuốc gọi là “proton pump inhibitor”.
Tuy nhiên nhiều người nhất là những người lớn tuổi đã xin các bác sĩ gia đình gia hạn toa và xài nhiều năm.
Bà Susan Tucker ở thành phố Charlottetown, tỉnh bang Prince Edward Island đã uống thuốc chống trào ngược thực quản từ năm 2014 và đã uống hơn 1 năm. Sau đó bà này bị bệnh về thận, mà theo nhận định của các bác sĩ chuyên môn thì có thể vì dùng thuốc quá lâu và sinh biến chứng?
Bác sĩ gia đình Kimbely Wintemute ở thành phố Toronto cũng cho biết là nhiều bệnh nhân của bà đã cứ yêu cầu xin gia hạn toa thuốc chữa bệnh trào ngược axit, và có thể sẽ có những biến chứng sau 1 hay 2 năm sử dụng.
Thuốc chống trào ngược axit là thuốc thông dụng đứng hàng thứ nhì, được các bác sĩ ở Canada cho toa cho những người lớn tuổi.
Theo nhận định của các bác sĩ chuyên môn thì chỉ dùng thuốc làm giảm axit một thời gian ngắn hạn, và sau đó tìm những cách giảm axit dài hạn như tránh ăn những thức ăn tạo axit trong bao tử, không ăn tối, không ăn quá nhiều trong một bữa ăn, khi ngủ phải kê đầu lên gối cao..v.v.
Những biến chứng của việc dùng thuốc làm giảm axit nếu dùng quá lâu là dễ gẫy xương, bao tử không thâu nhận được những chất bổ dưỡng, hư thận, bao tử bị nhiễm trùng và có thể bị bệnh mất trí nhớ.

Tin tức khác...