Hàng triệu cư dân ở tỉnh bang Ontario, không được đi khám mắt

Toronto: Theo những tin tức loan báo trong hôm thứ sáu ngày 24 tháng 9, thì hàng triệu cư dân trong tỉnh bang Ontario gồm những trẻ em dưới 20 tuổi cũng như những người trên 65 tuổi, đã không được đi khám mắt, vì hiện có những bất đồng ý kiến giữa chính quyền tỉnh bang Ontario và hiệp hội các bác sĩ đo mắt ( optometrists) về tiền lương.
Bà Susan Hepp đã điện thoại cho gần 50 bác sĩ đo mắt trong tỉnh bang Ontario, để lấy hẹn cho đứa con gái trong nhiều ngày, nhưng chẳng bác sĩ nào chịu nhận.
Đứa con gái của bà Hepp sắp vào đại học và sẽ phải dùng máy điện toán thường xuyên và bà Hepp lo ngại cần cho con đi khám mắt trước khi vào trường.
Quyết định mới đây của hiệp hội các bác sĩ khám mắt tỉnh bang Ontario, là những bác sĩ này sẽ không khám mắt cho những người mà việc khám mắt được bảo hiểm của cơ quan y tế tỉnh bang OHIP.
Những người ở tỉnh bang Ontario được khám mắt miễn phí là những thiếu niên nam nữ dưới 20 tuổi và những người trên 65 tuổi.
Bác sĩ khám mắt Wes McCann đã nói với các phóng viên báo chí là ông biết là người ta thất vọng vì quyết định của hiệp hội các bác sĩ khám mắt tỉnh bang Ontario ( OAO), nhưng đây là một chuyện mà hiệp hội các bác sĩ khám mắt phải làm vì việc trả lương quá thấp của chính quyền tỉnh bang.
Các bác sĩ khám mắt cho những người được bảo hiểm OHIP, đã nhận được tiền lương thấp nhất so với các bác sĩ khám mắt ở các tỉnh bang khác.
Chính quyền tỉnh bang Ontario, qua bảo hiểm OHIP, chỉ trả cho các bác sĩ khám mắt có $44.65 cho mỗi lần khám, chỉ bằng một nửa tiền mà các bác sĩ khám mắt cho các bệnh nhân bình thường, không có được OHIP trả tiền cho.
Cũng theo bác sĩ McCann thì năm 1989, chính quyền tỉnh bang Ontario trả cho các bác sĩ khám mắt số tiền $39.15 cho một người: 32 năm sau, chính quyền tỉnh bang Ontario chỉ trả thêm có $5 cho một lần khám.

Tin tức khác...