Hàng ngàn những người Việt đang ở Mỹ cũng như người con lai Mỹ, có thể bị trục xuất về Việt Nam.

Ông Robert Huỳnh và thân nhân

Sulphur Springs, Texas: Theo tin của báo Washington Post phổ biến hôm thứ bảy ngày 1 tháng 9, thì có hàng ngàn người Việt và những người Việt lai Mỹ, đang sinh sống ở Hoa Kỳ có thể bị trục xuất trở lại Việt Nam, theo chính sách của ông Trump.
Theo báo Washington Post thì một trong những người đang chờ bị trục xuất là anh Robert Huỳnh, con của một người lính Mỹ da đen và một bà mẹ Việt Nam.
Ông Huỳnh năm nay 48 tuổi, qua Mỹ từ năm ông ta mới 14 tuổi, có thể sẽ bị trục xuất trở lại Việt Nam, nơi mà anh ta chưa hề đặt chân lại sau khi ra đi và cũng chẳng có người thân thích.
Ông Huỳnh là một trong khoảng 8 ngàn người gốc Việt đang sống ở Mỹ, là những người có thẻ xanh, nhưng chưa nhập quốc tịch và có vi phạm luật lệ Hoa Kỳ.
Những người này theo chính sách di dân khó khăn của ông Trump, có thể sẽ bị trục xuất.
Ông Huỳnh hiện đang phụ giúp công việc trong một tiệm làm móng tay của gia đình, đã nhiều lần vi phạm luật pháp: tàng trữ thuốc lắc, uống rượu lái xe và mở sòng bài bất hợp pháp tại gia ở tiểu bang Texas.
Theo lời ông Huỳnh thì bà mẹ của ông ta hiện 83 tuổi và ông ta muốn thấy mặt mẹ khi bà mẹ qua đời.
Ông Huỳnh cũng nói thêm là cuộc đời của ông là ở Hoa Kỳ chứ không phải ở Việt Nam, nơi ông ta không có một người thân.
Khoảng 1.3 triệu người Việt đã di dân đến Mỹ sau khi miền Nam Việt Nam rơi vào tay cộng sản.
Những người này được cho thẻ xanh, nhưng có một số người không có khả năng học vấn và ngôn ngữ để thi vào quốc tịch Mỹ.
Những người này sau bao nhiêu năm làm việc, nuôi con cái nên người, có thể sẽ phải bị trục xuất theo chính sách của ông Trump.
Trước đây theo những thỏa thuận giữa cựu tổng thống George W Bush và chính quyền Hà Nội, thì những người Việt đến Mỹ trước năm 1995, sẽ không bị trục xuất.
Nhưng theo chính sách mới của ông Trump, thì sẽ không có những miễn nhiễm cho bất cứ những cư dân ở Mỹ, chưa có quốc tịch, và đã phạm pháp.
Theo ông Ted Osius, cựu đại sứ Mỹ ở Việt Nam thì chính quyền Hà Nội không muốn nhận những người này, và cũng theo ông cựu đại sứ thì những người bị trục xuất là những người phạm những lỗi nhỏ nhặt.

Tin tức khác...