Hàng ngàn người xin được làm thổ dân Canada

St John’s, Newfoundland: Theo tin của đài CBC thì có khoảng 6,500 đơn xin làm thổ dân cho bộ lạc Qalipu Mi’kmaq ở tỉnh bang Newfoundland, trước đây đã bị bác đơn, nay đang được cứu xét lại.

Theo luật sư Jamie Licker, thì phần lớn những đơn xin được cứu xét lại, thiếu sót một số dữ kiện như tên tuổi và gia thế, cũng như cách sống theo kiểu một người thổ dân Mi’kmaq,v.v.

Cũng theo luật sư Licker thì việc thủ tướng Trudeau và chính quyền mới của đảng Tự Do, đã giúp cho việv xét lại đơn xin của những người muốn làm thổ dân.

Một thổ dân ở Canada có rất nhiều phúc lợi hơn những người Canadian bình thường. Những quyền lợi về y tế, thuốc men mua không phải trả tiền, được miễn thuế lợi tức nếu sinh sống trong những khu vực của bộ lạc, miễn thuế xăng, thuốc lá, rượu, được ưu tiên nhập học trong các phân khoa tuyển chọn người như y khoa, dược khoa,v.v..

Hàng năm chính quyền liên bang còn tài trợ hàng tỷ dollars cho các dịch vụ sửa sang các tiện nghi cho các bộ lạc.

Lương của các tù trưởng hay thành viên của các hội đồng bộ lạc có thể lên đến cả vài trăm ngàn dollars một năm, mà dân số của mỗi bộ lạc có thể từ vài trăm người cho đến vài ngàn  người.

Tin tức khác...