Hàng ngàn người di tản vì hỏa hoạn lan mạnh

Hãng AP ngày 19/7 đưa tin đám cháy lớn nhất tại bang Oregon khiến hàng ngàn người phải di tản, trong hàng chục đám cháy ở phía tây đang có nguy cơ lan rộng hơn do thời tiết nguy hiểm trong vài ngày tới.
Đám cháy Bootleg ở Oregon ngay phía bắc California đã lan rộng trên khu vực 1.210 km2, tương đương diện tích cả thành phố Los Angeles.
Những đợt gió thay đổi thất thường đang gây nguy hiểm cho lực lượng cứu hỏa, theo ông John Flannigan phụ trách một khu vực chữa cháy với lực lượng khoảng 2.000 lính cứu hỏa.
“Thời tiết đang thực sự bất lợi vì sẽ khô và gió bất thường”, ông cho biết. Cơ quan chức năng đã mở rộng khu vực di tản, ảnh hưởng khoảng 2.000 người tại khu vực gần đám cháy tại vùng nông thôn với nhiều hồ và các khu bảo tồn.
Đám cháy Bootleg đã thiêu hủy ít nhất 67 căn nhà và 100 nhà kho, chuồng gia súc và đe dọa thêm hàng ngàn căn nhà khác, dù đã được khống chế khoảng 22%.
Cũng tại Oregon, đám cháy thung lũng Elbow bùng lên từ ngày 15.7 đã lan rộng khoảng 44 km2, khiến nhiều cộng đồng nhỏ ven sông Grand Ronde phải di tản.
Tại California, đám cháy Tamarack phía nam hồ Tahoe lan qua một tuyến xa lộ khiến nhiều người phải di tản. Tuyến đường mòn Pacific Crest phải đóng cửa và một cuộc đua xe đạp địa hình tại vùng núi Sierra Nevada phải hủy.
Theo trang Axios, hiện có 70 đám cháy lớn trên toàn quốc, trong đó có 7 đám cháy tại bang California.
Biến đổi khí hậu cũng khiến các đám cháy khó dập tắt hơn, do khí hậu ấm và khô hơn trong 30 năm qua.

Tin tức khác...