Hàng ngàn người biểu tình chống Thủ hiến vừa đắc cử

Hôm Chủ nhật 7/10, hàng ngàn người đã biểu tình tuần hành trên đường phố Montréal, lên án sự kỳ thị và phản đối một luật mà Thủ hiến vừa đắc cử François Legault đề nghị.

Những người biểu tình hô to những khẩu hiệu như “Leagault phải ra đi” và “François, Québec thuộc về tôi” khi họ kéo đi từ công viên Émilie-Gamelin và dọc theo đại lộ René-Levesque.

Đoàn người biểu tình đi trong tiếng nhạc và trương một biểu ngữ lớn mang nội dung “Cùng nhau chống lại hận thù và kỳ thị”.

Nhiều phụ nữ tham gia cuộc tuần hành bày tỏ phản đối bằng cách quấn khăn “hijab” (khăn choàng che tóc và cổ nhưng để lộ mặt).

Đảng CAQ, vừa chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 1/10 vừa qua, cam kết đưa ra luật cấm công chức – kể cả các quan tòa, cảnh sát, giáo viên – mang biểu tượng tôn giáo như đội khăn hijabs của người Hồi giáo, mũ của người Do Thái hay người Sikh, tại nơi làm việc.

Một đại diện của chính phủ CAQ tuần qua nói rằng những ai không tuân thủ luật có thể bị mất việc.

Một phụ nữ cho biết: “Khăn hijab, đối với tôi, giống như một phần của tôi. Tôi nghĩ chính phủ không nên đàn áp người dân vì những gì họ muốn đội”.

Mặc dù đảng CAQ chiếm 74 trong số 125 ghế Nghị viện trong cuộc bầu cử hồi đầu tháng nhưng trong số đó chỉ có 2 ghế đại diện trên đảo Montréal, nơi có đến 27 đơn vị bầu cử.

Tin tức khác...