Hàng ngàn người biểu tình phản đối việc xây cất hệ thống dẫn dầu Kinder Morgan

Vancouver: Trong ngày thứ bảy 19 tháng 11 vừa qua, hàng ngàn người đã biểu tình ở thành phố Vancouver, phản đối việc bành trướng hệ thống ống dẫn dầu Kinder Morgan Trans Mountain, tuy rằng chính quyền liên bang chưa quyết định có cho phép công ty dầu bành trướng hệ thống dẫn dầu này hay không?

Những người biểu tình đã hô những khẩu hiệu chống lại việc xây cất hệ thống ống dẫn dầu này, trên con đường biểu tình từ Cambie Street Bridge đến tòa thị chính thành phố.

Ông Chris Hall của những người tổ chức cuộc biểu tình, đã lên tiếng cảnh báo cho ông thị trưởng thành phố Vancouver, là sẽ còn nhiều cuộc biểu tình phản đối tương tự trong tương lai ở thành phố Vancouver.
Dự án thiết lập hệ thống đường ống dẫn dầu Kinder Morgan với kinh phí 6.8 tỷ dollars sẽ giúp gia tăng số dầu thô được chuyên chở tăng lên gấp ba,so với số dầu thô đang được chuyên chở bởi hệ thống ống dẫn dầu hiện có. Số dầu thô này sẽ chuyển từ các cơ xưởng sản xuất dầu ở tỉnh bang Alberta, đến hải cảng Vancouver, và từ đó xuất cảng  ra các quốc gia Á Châu.

Trong những người biểu tình, có bà Elizabeth May,  thủ lãnh của đảng Xanh và là dân biểu liên bang.

Bà May cũng lên tiếng khuyến cáo thủ tướng Justin Trudeau nên quyết định đúng, về việc bảo vệ môi trường, ngăn ngừa những khí thải lên không trung từ việc chuyên chở dầu khí qua hệ thống ống dẫn dầu.

Trong khi đó thủ hiến Rachel Notley của tỉnh bang Alberta cũng khuyến cáo thủ tướng Trudeau là việc chấp thuận cho việc bành trướng hệ thống ống dẫn dầu, sẽ  giúp tạo thêm công ăn việc làm cho cư dân tỉnh bang, và giúp nền kinh tế của tỉnh bang thoát khỏi vòng suy thoái.

Chính quyền liên bang hứa sẽ công bố quyết định cho bành trướng hệ thống ống dẫn dầu Kinder Morgan hay không, trước ngày 19 tháng chạp năm nay.

Tin tức khác...