Hàng ngàn người Afghanistan có thể di cư tới Mỹ, tránh bị Taliban báo thù

Theo một chương trình mới do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố ngày 2/8, thêm hàng ngàn người Afghanistan là mục tiêu trả đũa của Taliban vì từng làm việc với Mỹ sẽ có cơ hội tái định cư an toàn.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken xác nhận “người Afghanistan đã làm việc với Mỹ hoặc lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế đang lo bị trả thù khi các lực lượng liên minh rời khỏi Afghanistan”.
Chương trình có tên “Ưu tiên hai” sẽ dành cho người Afghanistan từng làm việc cho các dự án được Mỹ tài trợ, các tổ chức phi chính phủ và các hãng truyền thông có trụ sở ở Mỹ. Người nộp đơn (qua email) phải được một cơ quan của Mỹ hoặc nhân viên có thâm niên là công dân Mỹ làm việc cho các cơ quan trên giới thiệu.
Chương trình “Ưu tiên hai” áp dụng cho người Afghanistan không đủ điều kiện xin thị thực nhập cư đặc biệt (SIV) dành riêng cho phiên dịch và những người khác từng làm việc cho Chính phủ Mỹ và thân nhân.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chương trình “Ưu tiên hai” có thể giúp hàng ngàn người Afghanistan được an toàn trước khi Mỹ chính thức hoàn thành việc rút quân và chấm dứt cuộc chiến 20 năm tại Afghanistan vào cuối tháng 8-2021.
Theo Reuters, trong thời gian qua, các nhà lập pháp và nhiều nhà vận động đã kêu gọi Tổng thống Joe Biden giúp đỡ những người Afghanistan từng làm việc cho Mỹ vì họ nguy cơ bị Taliban, lực lượng kiểm soát Afghanistan, trả đũa.
Số lượng người Afghanistan sẽ được di tản đến Mỹ có thể lên đến 50.000 người, thậm chí nhiều hơn. Mỹ sẽ tiếp tục đánh giá tình hình thực tế ở Afghanistan và điều chỉnh các kế hoạch.
Ngoài ra, theo một viên chức cấp cao của Bộ Ngoại giao, Mỹ đã làm việc với các nước láng giềng của Afghanistan và cả cơ quan tị nạn của Liên Hiệp Quốc để chuẩn bị phương án hỗ trợ trong trường hợp số lượng người cần di cư quá nhiều.

Tin tức khác...