Hàng loạt những kiện hàng chứa nha phiến fentanyl từ Trung quốc, được gửi sang Canada.

Toronto: Theo những tin tức loan báo hôm thứ hai ngày 18 tháng 9, sở cảnh sát  Hoàng Gia RCMP đã  mở ít nhất 20 cuộc điều tra  liên quan đến hàng chục những nhà thương mại, là những người chuyển những kiện  nha phiến  fentanyl từ Trung quốc sang Canada.

Theo trung sĩ  Yves  Goupil của cơ quan cảnh sát Hoàng Gia thì phần lớn những kiện hàng chứa fentanyl đã được khám phá khi kiện hàng này gửi đến Canada.

Cũng theo trung sĩ Goupil thì sau những cuộc điều tra, sẽ có những bắt giữ và truy tố ra tòa những kẻ lén lút gửi fentanyl qua Canada, mà hầu như tất cả những người gửi fentanyl qua Canada đều là những tay buôn bán ở Trung quốc.

Trung sĩ  Goupil cũng cho biết là các tay mối lái ở Trung quốc đã gửi nha phiến  fentanyl không những cho Canada, mà còn qua Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.

Các băng đảng buôn bán ma túy ngoài đường phố, đã dùn chất fentanyl trộn vào những loại ma túy khác, trước khi bán ra  cho những người nghiện, vì làm như thế chúng có lời hơn.

Những loại ma túy có lẫn fentanyl rất mạnh, và đã giết hại mỗi ngày hàng trăm  kẻ nghiện ở Canada. Riêng trong năm ngoái 2016, có khoảng 2,500 người chết vì dùng ma túy có lẫn chất fentanyl.

Trung sĩ Goupil cũng nhấn mạnh là Trung quốc không thể chối cãi vai trò của xứ này gây ra  bệnh dịch nha phiến khiến hàng chục ngàn người trên thế giới bị chết vì dùng ma túy quá mạnh.

Các  hàng hóa , kiện hàng, đến từ Trung quốc đã được đưa đến ba trung tâm nhận hàng ở Mississauga, Montreal và Vancouver.

Tại ba trung tâm này, các cơ quan cảnh sát RCMP,Bưu Điện Canada và cơ quan an ninh biên giới CBSA đã hợp lực truy lùng các  kiện hàng khả nghi, gửi lén fentanyl trong đó.

Các cơ quan an ninh đã xác định danh tánh của 70 công ty Trung quốc chuyên gửi nha phiến fentanyl đến Canada. Chính quyền Bắc Kinh dường như đã ngoảnh mặt không nhìn, để cho  các công ty Trung quốc trục lợi trong cái chết của hàng chục ngàn người trên thế giới hàng năm?

 

More Stories...