Hãng Johnson & Johnson bị phạt $4.7 tỷ vì phấn trẻ em ‘gây ung thư’

Một tòa án ở tiểu bang Missouri vừa tuyên phạt hãng dược phẩm và hàng tiêu dùng Johnson & Johnson (J&J) số tiền kỷ lục 4,69 tỷ Mỹ kim vì “phấn trẻ em gây ung thư”.

Theo hãng tin AFP, tổng số tiền 4,69 tỷ Mỹ kim – trong đó 550 triệu Mỹ kim tổn thất phải bồi thường và 4,14 tỷ Mỹ kim cho những tổn thất bị trừng phạt – sẽ được chia cho nguyên đơn gồm 22 phụ nữ và gia đình họ. Họ tố cáo các sản phẩm có chứa amiang của J&J khiến họ bị ung thư buồng trứng.

Trong các phiên tòa kéo dài 6 tuần, những phụ nữ này cho biết họ có dấu hiệu bị ung thư buồng trứng sau khi sử dụng phấn rôm dành cho trẻ em cũng như các sản phẩm khác của J&J suốt nhiều thập kỷ.

Trong số 22 phụ nữ đại diện cho vụ kiện, có 6 người đã thiệt mạng do ung thư buồng trứng.

J&J phản biện rằng không có chất amiăng nào trong phấn em bé và các sản phẩm chứa hoạt thạch khác của họ. Một khảo sát của Cơ quan Thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) năm 2009-2010 cũng ủng hộ luận điểm này.

Tuy nhiên, công tố viên trong vụ án cho rằng các xét nghiệm của J&J và FDA “còn thiếu sót”.

Hãng J&J tuyên bố sẽ kháng cáo, cho rằng phán quyết lần này “là sản phẩm của một giai đoạn tố tụng không công bằng”.

Cổ phiếu của J&J giảm 1,9% sau phán quyết bắt bồi thường 4,69 tỷ Mỹ kim.

Trong khi đó, luật sư Mark Lanier đại diện bên nguyên đơn cho rằng J&J nên rút hết các sản phẩm chứa hoạt thạch của họ xuống khỏi kệ, hoặc dán nhãn cảnh báo người tiêu dùng.

Tin tức khác...