Hận thù màu da

Charlottesville, Virginia: Một chiếc xe ủi vào đám đông người phản đối tại thành phố Charlottesville, tiểu bang Virginia và một trực thăng của cảnh sát bị rớt khi bay thị sát đoàn biểu tình trong ngày thứ bảy 12 tháng 8.

Những vụ bạo động đã diễn ra sau khi có một cuộc biểu dương lực lượng của  những người chủ trương “da trắng tối thượng” (the white supermacist) đã khiến 3 người chết  và hàng chục người khác bị thương.

Những vụ bạo động diễn ra khi có những cuộc ẩu đả diễn ra giữa những nhóm  người da trắng cực đoan và những người chống đối và đã khiến thống đốc iểu bang Virginia ban bố tình trạng khẩn cấp.

Người đàn ông lái xe tông vào những người biểu tình chống đối là, Alex Fields Jr.,  một ngừoi da trắng cực đoan, từng tham dự những cuộc hội họp của các nhóm kỳ thị chủng tộc, đã bị buộc tội giết người ở cấp độ 2, khi vụ tông xe này đã khiến một phụ nữ chết và 19 người khác bị thương.

 

Sự phân chia trong tầng lớp dân chúng ở Mỹ, từ những người cực hữu cực đoan  qua những người thiên tả ngày càng rõ rệt.

Những nhóm người da trắng cực đoan biểu tình bao gồm  những nhóm như  neo Nazis, white nationalists, KKK,.. là những người muốn duy trì tên của  tướng Robert E. Lee cho công viên Emancipation trong thành phố Charlottesville, nơi mà hội đồng thành phố này đã thỏa thuận đổi tên, vào hai tháng trước. Theo những người da trắng cực đoan thì tướng Lee là một người chiến đấu bảo vệ quyền lợi của những người da trắng Hoa Kỳ trong thời có cuộc nội chiến.

Cuộc ẩu đả giữa những người biểu tình  và những người chống kỳ thị mầu da đã diễn ra trong hôm thứ bảy.

Sau khi một người da trắng  cực đoan lái xe tông vào đám đông những người phản đối những nhóm người da trắng biểu tình, khiến 1 người chết và khoảng 19 người khác bị thương, thì tình hình thêm trầm trọng khi tổng thống Trump từ chối không lên án đích danh những nhóm người biểu tình: white supermacist.

Ông ta chỉ lên án bâng quơ ” cả hai phe”..Điều này khiến rất nhiều người phẫn nộ, kể cả những người ủng hộ ông Trump thuộc đảng Cộng Hòa.

Thượng nghị sĩ  Marco Rubio của đảng Cộng Hòa đã nói là tổng thống Trump nên nói đích danh những kẻ khủng bố là những người chủ trương chuyện giòng giống da trắng là sắc dân tối thượng.

Trong những vụ khủng bố trước đây của những nhóm khủng bố cuồng tín, ông Trump đã nhanh nhẹn lên án những kẻ khủng bố này, nhưng với vụ giết người của những kẻ chủ trương da trắng là tối thượng, thì ông Trump không dám  gọi đích danh: những người đã giúp ông thắng cử, đoạt chức tổng thống trong đường tơ kẽ tóc trước đây.

 

 

Tin tức khác...