Hai thế hệ chung tay gây quỹ trợ giúp Thương phế binh QLVNCH

Sài Gòn thất thủ đã để lại hàng trăm ngàn thương phế binh Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, những người đã bỏ lại một phần thân thể cho đất nước khi còn trong tuổi thanh xuân. Những chiến binh oai hùng đã từng chặn xe tăng, hứng pháo Bắc quân, đem thân che chắn đạn thù để bảo vệ miền Nam sống trong an lành, no ấm hoặc mua chút thời gian trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến để người dân di tản, trong 42 năm qua, đã phải khập khễnh chống đời bằng đôi nạng gỗ, hoặc mò mẫm mưu sinh trong mù lòa.
Những thương phế binh QLVNCH không chỉ đớn đau về thể xác mà cả tinh thần. Người lính mang thương tật chiến tranh bị chế độ Cộng sản ngược đãi, đối xử khắc nghiệt như kẻ thù, ngay từ những ngày đầu thất trận, và bị đẩy ra ngoài lề xã hội, sống vất vưởng, lang thang, tương lai vô vọng. Đối với thương binh VNCH còn ở lại, mọi cánh cửa cuộc đời đã đóng lại sau ngày mất nước 30 tháng 4 năm 1975, không còn đồng đội, không còn đơn vị, và bây giờ họ đang đi những bước cuối của cuộc đời đầy đắng cay, tủi hờn.
Để xoa dịu nỗi bất hạnh của những thương phế binh còn ở trong tay đối phương, mang đến cho họ một nụ cười trên đôi môi đã héo hon vì gian khổ, vì bệnh tật, vì thiếu thốn, và đền đáp phần nào món nợ không chỉ là ân tình mà là xương máu, VOICE Canada phối hợp với nhóm Hoa Tình Thương tổ chức đêm gây quỹ tri ân Thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa.
Dưới đây là phần lược thuật buổi hội thoại giữa VIETV, Thời Báo với D.s Võ Thành Tân, trưởng nhóm Hoa Tình Thương và ông Đỗ Kỳ Anh, Chủ tịch VOICE Canada về đêm gây quỹ này.
*Lý do đưa đến sự phối hợp giữa hai tổ chức Hoa Tình Thương và VOICE Canada trong kỳ gây quỹ năm nay?
Ông Võ Thành Tân (VTT): Tháng 4 vừa qua, khi được tin Cố trung tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, qua đời. Chúng tôi và Kỳ Anh đã nghĩ đến việc cộng tác chung, để có tiền trợ giúp TPB và cũng là một món quà để hồi hướng công đức bà Hạnh Nhơn, một người chị của TPB, trong suốt 20 năm qua đã tận tụy lo cho quả phụ, cô nhi và người lính Việt Nam Cộng Hòa thương tật.
Ông Đỗ Kỳ Anh (KA): Thế hệ trẻ 1.5 như Kỳ Anh muốn làm việc chung với Hoa Tình Thương để có thể gây quỹ nhiều hơn cho thương phế binh và đây cũng là dịp để thế hệ trẻ có cơ hội được đóng góp với nhóm Hoa Tình Thương và Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Cô Nhi Quả Phụ VNCH, trợ giúp TPB ở quê nhà.

*Mục tiêu gây quỹ năm nay?
KA: Ban tổ chức hy vọng sẽ gây quỹ tối thiểu được $150.000. Số tiền này tuy nhiều nhưng không vượt quá tầm tay. Kỳ Anh tin tưởng sẽ đạt được con số này. Khi mình làm việc minh bạch, sẽ có được sự ủng hộ của Cộng đồng và của thế hệ trẻ.

*Xin các ông cho biết thêm về chương trình gây quỹ lần này?
VTT: Đêm gây quỹ sẽ được thực hiện lúc 7 giờ tối ngày 28 tháng 10 sắp đến, tại Capitol Banquet Hall, 6435 Dixie Rd. Phần văn nghệ, ngoài MC Nam Lộc, còn có ca sĩ Hồ Hoàng Yến, Lưu Việt Hùng, Vivian đến từ Hoa Kỳ và ca sĩ Toronto. Giá vé có buffet: $100, $75 và $50. Chúng tôi kêu gọi sự ủng hộ của đồng hương.
KA: Năm nay, chúng tôi hy vọng sẽ có thể bảo trợ tối thiểu 1.000 hồ sơ, mỗi hồ sơ 150 Gia kim. Ban tổ chức hiện có danh sách 1.000 thương phế binh với chi tiết cá nhân: Tên, tỉnh, thương tật. Nếu quý đồng hương không có thể đến tham dự đêm gây quỹ, muốn bảo trợ, có thể gửi chi phiếu đến Nhóm Hoa Tình Thương,  Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa hoặc Thời Báo vì Thời Báo cũng là một thành viên trong Ủy ban Vận động gây quỹ TPB. Tất cả số tiền nhận được sẽ nhờ hai tổ chức Hoa Tình Thương,  Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa gửi về cho Thương phế binh. Ban tổ chức sẽ lưu giữ tên người TPB nhận tiền và mạnh thường quân bảo trợ. Trường hợp quý vị ân nhân muốn liên lạc trực tiếp với TPB, chúng tôi sẽ cung cấp thêm các thông tin khác theo yêu cầu.
Ngoài Toronto, VOICE Canada và Thời Báo sẽ tổ chức gây quỹ ở Montreal và kêu gọi sự bảo trợ ở Edmonton, Vancouver tuy nhiên nỗ lực chính vẫn là ở Toronto.

*Xin cho biết về Ủy ban Vận động gây quỹ trợ giúp TPB?
KA: Ở Toronto, Ủy ban Vận động gây quỹ ngoài VOICE Canada và nhóm Hoa Tình Thương còn có: Thời Báo Media, Cộng đồng Người Việt Mississauga và Chùa Pháp Vân. Hy vọng với 5 tổ chức này, việc gây quỹ có thể đạt được mục tiêu mong đợi.

*Ban tổ chức có điều gì cần trình bày thêm với khán giả VIETV và độc giả Thời Báo?
VTT: Theo các hồ sơ chúng tôi còn lưu giữ, số anh em thương phế binh từ trần cũng đã khá nhiều. Trong 5 hoặc 10 năm nữa, có muốn giúp TPB, chúng ta cũng sẽ không còn cơ hội. Chúng tôi kêu gọi quý đồng hương cố gắng giúp TPB sớm để họ có thể có một chút niềm vui trong những ngày cuối đời. TPB hiện nay đã già, thiếu thuốc men, sống nghèo khổ nên giúp họ càng sớm càng tốt.
KA: Các chú TPB đã hy sinh để thế hệ Kỳ Anh được đi học trong yên bình, và có được cuộc sống hôm nay. Các chú TPB không đòi hỏi, nhưng đối với Kỳ Anh đó là một bổn phận,
Kỳ Anh tha thiết kêu gọi các bạn lớn lên ở hải ngoại, hãy đồng hành cùng với nhóm Hoa Tình Thương và VOICE Canada tham dự đêm gây quỹ để bày tỏ lòng tri ân của chúng ta đối với các chú TPB. Hy vọng sẽ gặp lại tất cả vào ngày 28/10 tại Capitol Banquet Hall, 6435 Dixie Rd.
Quý độc giả muốn bảo trợ xin liên lạc:
Đỗ Kỳ Anh: (416) 417- 8098
D.s Võ Thành Tân: (416) 283-3772

Tin tức khác...