Gửi nhầm 1,4 tỉ Mỹ kim cứu trợ Covid-19 cho hơn 1 triệu người đã chết

Chính phủ liên bang đã gửi ngân phiếu 1.200 Mỹ kim cho hàng triệu người – bao gồm cả những người đã chết.

Một báo cáo mới từ Văn phòng Kiểm toán Chính phủ (GAO) cho thấy khoảng 1,1 triệu chi phiếu, với tổng trị giá gần 1,4 tỉ Mỹ kim, đã bị gửi nhầm đến người chết kể từ ngày 30/4.

Những sai lầm xảy ra khi chính phủ nhanh chóng gởi khoản tiền kích thích kinh tế cho hàng triệu người trong đại dịch Covid-19.

Những khoản trợ cấp này đã được Quốc hội cho phép theo Đạo luật CARES trị giá 2 ngàn tỉ Mỹ kim.
Các khoản thanh toán dựa trên bản khai thuế năm 2018 hoặc 2019, vì vậy một số cá nhân đã nộp khai thuế trong thời gian đó vẫn nhận được khoản thanh toán, mặc dù họ đã qua đời.

Đối với đa số, cơ quan Thuế vụ Mỹ (IRS) không yêu cầu mọi người trả lại tiền mà họ đã nhận được. Trên trang web của mình, cơ quan này cho biết không có quy định nào trong luật yêu cầu hoàn trả khoản thanh toán nói trên.

Tuy nhiên, các khoản thanh toán cho người chết là một ngoại lệ, cũng như các chi phiếu được gửi cho những người bị giam giữ.

Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin nói rõ rằng những khoản tiền gởi cho người quá cố nên được trả lại. IRS cũng đã nói như vậy.

Theo cơ quan này, khoản thanh toán được thực hiện cho người đã chết nên được trả lại cho cơ quan bằng cách làm theo các hướng dẫn của họ.

Đây không phải là lần đầu tiên chính phủ gửi tiền cho người chết. Hàng ngàn người thụ hưởng Trợ cấp An sinh Xã hội đã chết nhưng vẫn nhận được chi phiếu sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008-09.

Tin tức khác...