Giới chức y tế: Đôi khi mang mặt nạ vải tự chế là ‘một ý kiến hay’

Trong khi Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo người Mỹ đeo mặt nạ bằng vải tự chế để góp phần chống dịch Covid-19, nhiều bác sĩ và viên chức Canada nói rằng mặt nạ vải được khuyến khích dùng trong một số tình huống.
Giám đốc Cơ quan y tế công cộng Canada, bác sĩ Theresa Tam hôm 4/4 nói rằng Canada, “giống như Hoa Kỳ, (đang) xem xét các thông tin mới nhất và các khuyến nghị”.
Như các viên chức đã nhấn mạnh ngay từ đầu, bà Tam nhắc lại rằng mặt nạ y tế cần được dành riêng cho nhân viên y tế, vì nguồn cung cấp thiết bị bảo vệ cá nhân của đất nước còn thấp.
Các viên chức Canada đã thận trọng với việc khuyến cáo mang mặt nạ, muốn công chúng tập trung vào các biện pháp thiết yếu như giữ khoảng cách giao tiếp và rửa tay thường xuyên.
Nhưng giờ đây người ta bắt đầu nói đến mặt nạ tự chế.
Bà Tam cho biết có những tình huống trong đó bà tin rằng một loại che mặt tự chế thuộc loại nào đó – một loại không được coi là thiết bị y tế cần thiết cho bác sĩ – có thể có lợi ích.
Bà nói: “Chẳng hạn, nếu bạn đang trên phương tiện chuyên chở công cộng và bạn không thể dễ dàng thực hành khoảng cách 2 thước, trong trường hợp đó có sự che đậy bổ sung, như che đậy cơn ho, tôi nghĩ, là một ý tưởng hay”.
Bà nhấn mạnh rằng giữ khoảng cách với nhau là điều quan trọng nhất. Nhưng nếu khoảng cách đó là không thể, hoặc khó thực hiện, thì việc có một lớp che bổ sung để ngăn bạn truyền giọt nước li ti cho người khác là một việc làm hợp lý.


Nhận định này đánh dấu một sự thay đổi trong lời khuyên của bà Tam về chủ đề này. Trước đó, bà nói rằng bà lo ngại rằng việc đeo mặt nạ có thể cám dỗ mọi người sờ vào mặt họ thường xuyên hơn và có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
Khẩu trang tự chế có thể dễ dàng thực hiện bằng cách sử dụng các vật dụng trong nhà, như áo khoác, ống quần, khăn tay, khăn quàng cổ hoặc bất kỳ loại vải phế liệu nào. Trên mạng, ngày càng có nhiều các hướng dẫn về cách may mặt nạ khi công chúng tìm cách để chủ động trong đại dịch.
Cuộc tranh luận về việc liệu một số loại che mặt có cần thiết hay không về mặt y tế đã nổ ra trong mấy tuần gần đây.
Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, bác sĩ Ronald St. John, cựu giới chức liên bang về phản ứng với SARS ở Canada, nói với CTV ông nghĩ rằng có một số sự nhầm lẫn đến từ những người không chắc chắn về loại mặt nạ nào đang được nói đến.
Ông muốn nói đến ba loại: mặt nạ phòng độc, mặt nạ giải phẫu và mặt nạ tự chế.
Theo ông, mặt nạ phòng độc N95 và các mặt nạ tương tự là “mặt nạ bảo vệ thực sự”, và nên được dành riêng cho nhân viên y tế vì nó bảo vệ họ khi được trang bị và sử dụng đúng cách.
Còn mặt nạ giải phẫu được làm ra không phải để bảo vệ các bác sĩ giải phẫu, mà để ngăn các bác sĩ ho hoặc hắt hơi vào các vết thương của bệnh nhân. Về căn bản, mục tiêu của mặt nạ giải phẫu là bảo vệ người khác khỏi bị ảnh hưởng từ người đeo mặt nạ.
Bác sĩ St. John giải thích, mặt nạ vải tự chế hoạt động theo nguyên tắc giống như mặt nạ giải phẫu – chúng có thể giúp người đeo không phun giọt nước vào người khác khi hắt hơi hoặc ho, nhưng không bảo đảm bất kỳ sự bảo vệ nào khỏi virus đối với người đeo chúng.
Các giới chức y tế nhấn mạnh, nếu bạn đang đeo mặt nạ tự chế, bạn không nên nghĩ là an toàn. Đeo mặt nạ vải không bỗng nhiên làm cho bạn an toàn hơn khi bạn lơ là các hướng dẫn khoảng cách giao tiếp và rửa tay thường xuyên.
Thế Lai (Theo CTV)

Tin tức khác...