Gìn giữ văn hóa cội nguồn cho thế hệ mai sau

Từ trái qua phải: Cô Thân Nga, Cô Nguyễn Thị Thanh Thủy, Thầy Vũ Hùng, Thầy Nguyễn Tôn, Thầy Nguyễn Thành Kính, thiện nguyện viên Thuý Ann phụ giúp lớp mầm non

Tính đến nay, trường Việt Ngữ đầu tiên do Cộng đồng Người Việt Tự Do Vùng Niagara thành lập đã hoạt động được 1 năm 10 tháng.

“Chúng tôi thông báo cho phụ huynh muốn cho con em mình học tiếng Việt nên ghi tên lập danh sách để xin cơ quan giáo dục cho thành lập lớp Việt ngữ. Tuy có nhiều học sinh ghi danh nhưng cũng không dễ dàng vì chúng tôi làm việc 6 ngày một tuần chỉ nghỉ vào ngày chúa nhật nên chi có thể mở lớp Việt ngữ vào ngày cuối tuần. Chúng tôi đã đi từ trường Công giáo Pháp ngữ và Anh ngữ đến các trường Công lập đề nghị được trợ giúp. Cuối cùng, cơ quan giáo dục địa phương cũng đã chấp nhận cho chúng tôi trường ốc và lớp Việt ngữ chính thức khai giảng vào ngày 10 tháng 1 năm 2015”, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, sáng lập viên, hồi tưởng lại những ngày vận động thành lập lớp Việt ngữ.

Bước đầu bao giờ cũng gian nan: “Tuy nhiên, chúng tôi có rất nhiều khó khăn vì có đến 80% đồng hương ở Niagara Fall làm viêc ở các nông trại nên không có ngày nghỉ để giúp con em trau dồi tiếng Việt”

Với một cộng đồng có dân số không nhiều, khoảng từ 300 đến 400 gia đình,nhưng có 5 lớp học, với 65 học sinh chứng tỏ việc hình thành và phát triển lớp Việt ngữ tại khu vực sát biên giới với Hoa Kỳ là cần thiết, đáp ứng nhu cầu của người Việt tại địa phương.

Các lớp Việt ngữ do 5 thầy cô phụ trách giảng dạy, mỗi tuần vào ngày Chủ nhật từ 10 giờ sáng đến 12 giờ rưỡi trưa tại trường công lập Glendale, tọa lạc ở 24 Farnham Avenue, Welland, Ontario. Ngoài các thầy cô, còn có 2 thiện nguyện viên chăm sóc các em học sinh lớp mầm non và bà Nguyễn Thanh Thủy là điều hợp viên.

Các thầy cô đều đi làm 6 ngày một tuần và dành ngày Chủ nhật để giúp các em gìn giữ văn hóa dân tộc.

Không như giáo viên các lớp Việt ngữ trực thuộc các hội đồng giáo dục địa phương được hưởng lương theo chương trình ngôn ngữ quốc tế, thầy cô trường Việt ngữ Niagara là những thiện nguyện viên tự nguyện dành ngày nghỉ duy nhất trong tuần cho các em, không có thù lao và thường đưa đón học sinh đến trường vì có những phụ huynh học sinh phải đi làm vào cuối tuần.
Năm Thầy cô giáo đã hết lòng tận tụy với các em trong niên học vừa qua và hiện vẫn còn tiếp tục đứng lớp:

– Cô Thân Nga dạy lớp E, từ 12 tuổi trở lên. Cô Nga đến Canada cách nay 5 năm và từng đi dạy học ở Việt Nam.

– Thầy Nguyễn Tôn dạy lớp D, học sinh từ 10 đến 11 tuổi, giáo viên trước năm 1975.

– Vợ chồng thầy Vũ Hùng và cô Vũ Bích. Ông Vũ Hùng, trước đây đã tốt nghiệp Sư phạm ở Việt Nam, dạy các em từ 6-7 tuổi. Cô Vũ Bích phụ trách lớp mầm non 4-5 tuổi.

– Thầy Nguyễn Thành Kính phụ trách các em từ 8-9 tuổi, từng dạy giáo lý ở trường Việt ngữ Toronto.

Cách đây không lâu, khi nhận định về hoàn cảnh của người Việt cư ngụ tại địa phương này, ông ông Nguyễn Thành Kính, Chủ tịch Cộng đồng cho biết: “Sau 41 năm tỵ nạn Cộng sản, người Việt ở Niagara Falls vẫn còn thiếu thốn về nhiều phương diện. Về tôn giáo, không có chùa chiền hay nhà thờ, không có trường Việt ngữ, không có Cộng đồng , không có đoàn thể để sinh hoạt, không có tổ chức hay hội đoàn.

Bây giờ, đã có Cộng đồng, có trường Việt ngữ, nhưng lại phải đối diện với khó khăn mới.

“Điều làm chúng tôi lo lắng hiện nay là mùa Đông sắp đến, thời tiết lạnh, phụ huynh quá mệt mỏi sau cả tuần làm việc nên đôi khi không thể đưa con em tới trường vào cuối tuần. Điều kiện để có thể duy trì hoạt động của trường Việt ngữ là phải có tối thiểu năm lớp học. Mất cả năm trời, chúng tôi mới xin được bộ giáo dục cung cấp trường ốc nhưng giữ được trường càng khó hơn. Vì nhiều lý do, phụ huynh không thể đưa con em mình đến trường đều đặn. Các em học có hai tiếng rưỡi một tuần nhưng nếu gián đoạn sẽ rất khó cho các em có thể tiến bộ. Chúng tôi phải tham khảo sách vở của nhiều trường và tìm cách nào cho học sinh dễ thu thập tiếng Việt. Khi thấy các em không đến lớp vì bất cứ lý do gì các thầy cô cũng buồn. Có nhiều phụ huynh không thể đưa con em mình tới trường được, các thầy cô sẵn lòng đưa đón các em. Dù thế nào, chúng tôi cũng cố gắng duy trì lớp Việt ngữ vì nếu Bộ Giáo dục quyết định không cung cấp trường ốc, rất khó để xin lại lần nữa”, bà Nguyễn Thanh Thủy, điều hợp viên, nói.

Lúc nào thầy cô cũng mong muốn các em đi học đầy đủ. Chúng tôi kêu gọi phụ huynh hãy ráng hy sinh việc riêng của mình mà cho con em mình đến lớp và vận động thêm những học sinh mới ghi danh học để duy trì ngôn ngữ tiếng Việt và bảo tồn Văn hóa Việt Nam. Nếu được vậy, sự hy sinh của các thầy cô không uổng phí”.

Với những lời tha thiết nói trên, chắc phụ huynh học sinh khu vực Niagara sẽ thông cảm và hiểu được tấm lòng vì thế hệ mai sau của các thầy cô, sẽ nhiệt tình ủng hộ, khuyến khích và đưa các em đến trường, để họ có thêm nghị lực dấn thân vì một cộng đồng non trẻ.

 VPY

Tin tức khác...