Giết người vì kỳ thị chủng tộc

Nguyễn đạt thịnh

Anh James Alex Fields, Jr., 20 tuổi, người Mỹ da trắng, đang bị truy tố về tội giết cô Heather Heyer, 32 tuổi, cũng người Mỹ da trắng.
Bố cô Heather, ông Mark, giải thích việc cô bị anh Fields, người cùng một mầu da giết chết, “Con gái tôi hăng say với những điều nó tin tưởng. Tôi nhìn nhận là tôi không can đảm được như nó; nó thường bênh vực người yếu thế.” Qua ba chữ “người yếu thế,” ông Mark mô tả những người Mỹ da đen, da vàng, và da nâu. Cô Heather chống kỳ thị.

                                       
  

                                  
                                            Cô Heather Heyer

Án mạng xảy ra trong cuộc xô xát giữa những người theo chủ thuyết “thượng tôn người da trắng” (TTNDT) và những người chống lại chủ thuyết này, tại Charlottesville, tiểu bang Virginia, hôm thứ Bảy 12 tháng 8, 2017 -cuộc xô xát được coi như đẫm máu nhất trong những cuộc xô xát thường xảy ra từ vài chục năm nay giữa người da Mỹ trắng và người Mỹ da mầu.

Phe TTNDT dự trù tổ chức một cuộc biểu tình chống quyết định của thị xã Charlottesville hủy bỏ bức tượng ông Robert E. Lee, một vị tướng lãnh trong cuộc nội chiến Hoa Kỳ. Cuộc biểu tình chống việc hủy bỏ bức tượng nhanh chóng trở thành biểu tình đòi quyền TTNDT, rồi trở thành bạo động khi khán giả chống kỳ thị sắc tộc lên tiếng chống nhóm QUYỀN LỰC DA TRẮNG (QLDT).

Xô xát quan trọng đến mức Thống Đốc Virginia, ông Terry McAuliffe, phải tuyên bố tình trạng khẩn trương, và ra lệnh cho Vệ Binh Quốc Gia giúp cảnh sát trong nỗ lực tái lập trật tự.

Cuộc ẩu đả -tuy hung tợn- nhưng cũng chỉ gây thương tích nhẹ, vì những người đánh nhau chỉ đánh tay không, hoặc đánh bằng gậy gộc, cho đến lúc anh James Alex Fields, Jr., 20 tuổi lái một chiếc Dodge Challenger, chạy thật lẹ, lủi vào đám người chống nhóm QLDT.

                                       
                                               Chiếc xe Sport cán chết cô Heather Heyer

                                      
                                                Cảnh tượng xe cán chết người

Sáng hôm sau -Chủ Nhật 13 tháng 8, 2017- tại nhà thờ Charlottesville, Thống Đốc Terry McAuliffe chỉ trích nhóm QLDT là “mỗi ngày, ngày hôm nay giống ngày hôm qua, từ lúc bước xuống giường cho đến tối mịt, lúc trở lại giường ngủ, họ chỉ tìm cách chia đôi đất nước chúng ta, tìm cách gây tổn hại cho người khác mầu da. Tôi muốn nói thẳng với họ là họ nên ra khỏi lãnh thổ Hoa Kỳ, vì họ không phải là người Mỹ.”

Quan điểm của ông McAuliffe cho là bản chất người Mỹ không kỳ thị, và những người kỳ thị không phải là người Mỹ.

Ngoài việc bắt chước đám khủng bố Trung Đông lái xe lủi vào đám đông, giết cô Heyer, và gây thương tích cho 19 người khác, anh Fields còn gián tiếp chia trách nhiệm trong vụ hai cảnh sát viên tử nạn trong lúc bay trực thăng, theo dõi cuộc xô xát đang diễn ra bên dưới mặt đường. Hai viên chức tử nạn là trung úy Cullen và phi công Bates


Trung úy và phi công Bates tử nạn trong lúc bay quan sát cuộc xô xát.

Phó Thống Đốc Ralph Northam nói với tín đồ Mount Zion First African Baptist Church, “Cộng Đồng người Virginia chúng ta không chấp nhận kỳ thị chủng tộc, cũng không chấp nhận quyền lực của bọn người tự xưng là QLDT; vì vậy tôi đã đến tận nơi, với tư cách là một phó thống đốc để bảo vệ luật pháp, và với tư cách bác sĩ để chữa trị vết thương kỳ thị.”

Cử tọa đứng lên, vỗ tay hoan hô ông, mặc dù cách điều trị “vết thương kỳ thị” có thể không cần đến một bác sĩ.

Trong lúc hai ông thống đốc và phó thống đốc Virginia chỉ trích anh Fields, thì bà Samantha Bloom -mẹ anh- bảo anh phóng viên của hãng thông tấn AP, “Con tôi theo chủ thuyết QLDT (quyền lực da trắng) à? Nó chỉ là một đứa con nít mới lớn. Tôi không thấy nó QLDT tí nào cả.”


Bà Samantha Bloom

Trong cuộc phỏng vấn quay phim, bà Bloom nói tiếp, “Tôi nghĩ nó ngưỡng mộ ông Trump, mà ổng lại không hề thượng tôn bất cứ điều gì cả.”

Khổ thân ông tổng thống; chuyện xảy ra cách Bạch Cung vài trăm cây số; ông lại chưa hề biết mặt, biết tên anh khủng bố; vậy mà thiên hạ cứ lôi ông vào mà phiền trách là ông không dám chỉ trích bọn khủng bố Mỹ Trắng.

Ông lên mạng Tweeter lên án những kẻ gây rối; nguyên văn bản điện thư ông viết trên Tweeter: “Toàn thể chúng ta phải đồng thanh lên án mọi sản phẩm của thù ghét; lãnh thổ Hoa Kỳ không có chỗ cho loại thù ghét đó. Triệu người như một hãy đứng lên.”

“We ALL must be united & condemn all that hate stands for. There is no place for this kind of violence in America. Lets come together as one!”

Chỉ 42 phút sau khi tổng thống gửi mét-xịt đi, anh David Duke trùm QLDT lên tiếng trả lời ông; ông viết một lần, anh Duke viết ba lần trong vòng 4 phút -từ 1:01 trưa thứ Bảy đến 1:04 trưa cùng ngày.
Lá điện thư thứ nhất viết: Như vậy là, sau nhiều thập niên người Mỹ da trắng bị nhắm làm mục tiêu cho nạn kỳ thị và chống người da trắng, chúng tôi đến với nhau, đoàn kết với nhau, trăm người như một, và bị ông tấn công chúng tôi?

“So, after decades of White Americans being targeted for discriminated & anti-White hatred, we come together as a people, and you attack us?”

Lá điện thư thứ nhì viết: Tôi đề nghị ông nhìn kỹ chân dung của ông trong gương & và nhớ lại là chính những người Mỹ Trắng đưa ông lên địa vị tổng thống, chứ không phải bọn tả phái cực đoan.
“I would recommend you take a good look in the mirror & remember it was White Americans who put you in the presidency, not radical leftists.”

Lá điện thư thứ ba viết: Người Mỹ Trắng chúng tôi khiếp sợ đến mức không dám nói ra là chúng tôi đã để đất nước chúng tôi bị xâm lăng, và con cái chúng tôi bị bọn cộng sản tuyên truyền.
“White Americans are so afraid to speak out that weve allowed our country to be invaded and our children to be propagandized by marxists.”

Tổng thống không chỉ bị anh trùm KKK sỉ nhục thôi, ông còn bị những người chống QLDT hạch hỏi nguyên nhân khiến ông không gọi đích danh bọn QLDT ra để lên án, mà chỉ viết chung chung lên án mọi sản phẩm của thù ghét, trong lúc nhiều chính khách Cộng Hòa cũng như Dân Chủ đã chỉ trích đích danh bọn QLDT.

Tội nghiệp tổng thống, bị tấn công từ phải sang trái; ai bảo ngồi trong Bạch Cung là mát lắm đâu?

Nguyễn đạt thịnh

Tin tức khác...