GIAO DỊCH NHÀ & ĐấT: SỰ KHAN HIẾM NẰM Ở ĐÂU

QUANG LAM REAL ESTATE BROKER

An cư lạc nghiệp là giấc mơ của hầu như tất cả mọi người.

Theo Altus Group, công ty cung cấp thông tin và dữ kiện chuyên về địa ốc, năm 2017 là một năm kỷ lục về các giao dịch nhà mới, có thể nằm trong top 5 năm thành công nhất. Trong khi đó, các condo mới xây cũng đã có con số bán kỷ lục trong năm. Tương phản với hai dữ kiện trên, tổng số giao dịch nhà độc lập đã giảm 50% so với các năm trước.

Ba nguồn tiêu thụ chính đã đưa condo lên thành lựa chọn hàng đầu trong năm 2017 là những nhà đầu tư nhỏ muốn mua để cho thuê, những người mua để ở buộc phải chọn condo vì không đủ khả năng tài chánh để mua nhà độc lập, và những người chọn lựa lối sống đầy đủ tiện nghi mà condo mang lại. Khu York & Peel là hai khu vực tiêu thụ hơn 50% số condo đã được bán ra. Dựa theo thống kê các giao dịch condo của những tháng trước, thì vào cuối tháng 11, năm 2017, nguồn cung cấp các condo mới trong khu GTA đã đủ cho 3 tháng. Theo các chuyên viên thì thị trường condo ở GTA nên có nguồn cung cấp đủ cho giao dịch từ 9-12 tháng để giữ giá condo ổn định. Do nguồn cung cấp hiện nay trung bình chỉ đủ cho 3 tháng giao dịch, nên giá condo trong năm đã tăng 43% so với năm ngoái, với giá trung bình là $700,000 một condo.

Altus Group cũng dự đoán tổng số giao dịch của condo trong năm 2018 sẽ không vượt qua con số lý tưởng của 2017. Nhiều người mua nhà vẫn sẽ tìm mua condo, tuy nhiên, với giá ngày càng tăng, condo cũng có nguy cơ sẽ trở thành khó kham cho nhiều người mua. Cùng với giá trung bình là 1.2 triệu một căn nhà độc lập, và với nguồn cung cấp ngày càng khan hiếm, tổng số giao dịch nhà độc lập đã giảm hẳn trong năm 2017 và sẽ tiếp tục giảm trong năm 2018.

Riêng về thị trường giao dịch đất xây nhà, năm 2017 cũng là một năm kỷ lục, nhất là các vùng đất GTA nói chung là riêng về các vùng với mã số 905. Chỉ trong chính tháng đầu của năm 2017, đã có đến 611 vùng đất được mua, với tổng giá trị hơn $5.5 tỷ. Phân nửa của những giao dịch này là các vùng đất có giá trị từ 1 đến 3 triệu, chiếm khoảng 9% tổng số tiền giao dịch riêng về đất. Nếu so sánh tổng giá trị giao dịch về đất trong năm 2016 chỉ là $1.6 tỷ thì chúng sẽ thấy sự tăng trưởng bất ngờ trong năm 2017.
Đất thuộc loại “medium density,” với dân cư trung bình, lý tưởng để xây các khu nhà townhouse là loại đất được giao dịch nhiều nhất trong năm 2017, với tổng số giao dịch chỉ trong 3 quý đầu là $851 triệu. Đất thuộc hạng “high density” trong các khu dân cư đông hơn, lý tưởng để xây condo và các khu cao ốc cho thuê, cũng đang có những mức tăng mạnh, chủ yếu nằm trong vùng mã số 905. Trong 3 quý đầu của 2017, tổng số giá trị giao dịch đất trong vùng này đã tăng 178% trong vùng Peel, tăng gấp đôi trong vùng Durham và York, và tăng 41% trong vùng Halton. Riêng đất trong thành phố Toronto chung quanh những khu vực đông dân cư thì vẫn không giao động nhiều sới với năm ngoái. Năm 2018 cũng được dự đoán là một năm bùng nổ về giao dịch các vùng đất mới.

Với sự khan hiếm của nhà và đất hiện nay, Canadian Centre for Economic Analysis cũng đã làm một cuộc thống kê và kết quả cho thấy riêng trong tỉnh bang Ontario, có đến 400,000 nhà hiện tại đang có 3 hoặc nhiều phòng ngủ bỏ trống, phỏng tính là 1.3 triệu phòng ngủ trống trong các căn nhà. Để có thể mường tượng dễ hơn, 5 triệu phòng ngủ trống có thể là nguồn cung cấp nhà cho đến 25 năm trong toàn tỉnh bang Ontario, và khoảng 17 năm nguồn cung cấp nhà riêng trong vùng GTA & Hamilton. Với những dữ kiện này, CANCEA khuyến khích những nhà xây dựng cũng như những chuyên viên địa ốc nên xây và tư vấn các loại nhà và kích cỡ nhà thích hợp với từng gia đình, cũng như tư vấn các gia đình hiện đang có nhiều phòng trống nên bán và mua một căn hộ với kích cỡ hợp lối sống hiện tại. Nếu có thể làm như thế, CANCEA ước chừng lượng giao dịch trong vùng GTHA sẽ tăng từ 7.1% đến 10.1% trong 10 năm tới.

Hiện tại trong vùng GTHA, 45% dân cư ở trong nhà độc lập và 35% ở trong các khu nhà cho mướn. 20% còn lại hiện cư trú trong nhà chung vách, townhouse, row homes, v.v. Đây là những loại nhà tương đối hợp với ngân sách và nếu có thể tận dụng tối đa tất cả ba thể loại nhà kể trên, và lên kế hoạch cho tương lai, đây sẽ là một cách khả thi giúp giải quyết phần nào tình trạng khan hiếm nhà đất. Dân số ngày càng tăng, do đó, nếu mỗi một hộ nhà điều có chung ý thức dùng đúng mức cần thiết, chúng ta có thể giúp giữ giá nhà ổn định và giúp tất cả có được giấc mơ an cư lạc nghiệp.

Cảm ơn quý vị đã theo dõi bản tin Giao Dịch Nhà Đất: Sự Khan Hiếm nằm ở đâu
Khi quý vị có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên lạc trực tiếp với Quang Lâm theo số 416-804-
5111 hoặc vào trang nhà www.QuangLam.ca để được tư vấn thêm những vấn đề liên
quan đến việc mua bán và thuê Bất động sản.
Xin chào và hẹn gặp lại quý vị trong bản tin kỳ tới

Tin tức khác...