Gián điệp Trung quốc lộ mặt và xin tỵ nạn ở Úc Đại Lợi

Ông Vương Lập Cường

Sydney, Úc Đại Lợi: Theo những tin tức loan báo hôm thứ hai 25 tháng 11, một người đàn ông Trung quốc tự nhận là một gián điệp của Trung quốc, đang đi du lịch ở thành phố Sydney, và đã xin tỵ nạn chính trị ở nước Úc.
Theo tin của đài BBC thì người đàn ông này tên là Vương Lập Cường ( Wang William Liqiang) đã cung cấp cho cơ quan an ninh Úc những chi tiết về hoạt động gián điệp của ông ở Hồng Kông, Đài Loan và Úc.

Trong khi cảnh sát tại thành phố Thượng Hải của Trung Quốc thì cho rằng ông Vương là một tội phạm lừa đảo đang thất nghiệp.
Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg nói rằng trường hợp của ông Vương đang được giới chức liên quan xem xét, đồng thời cho rằng các báo cáo của ông “rất đáng lo ngại”.
Wang Liqiang là ai?
Những cáo buộc gây kinh ngạc của ông Vương lần đầu được công bố trên các phương tiện truyền thông Úc vào thứ Bảy. Cuộc phỏng vấn đầy đủ trên truyền hình của ông sẽ được phát vào tối Chủ nhật trong chương trình 60 Minutes.
Ông đã cung cấp một bản báo cáo dài 17 trang cho Tổ chức Tình báo An ninh Úc (ASIO) vào tháng 10, nêu chi tiết về công việc của ông cũng như tên của các quan chức tình báo cấp cao và cách họ điều hành hoạt động của họ.
Ông hiện đang ở một địa điểm không được tiết lộ ở Sydney bằng visa du lịch và đã xin tị nạn, vì lo ngại cho sự an toàn của mình nếu quay trở về Trung Quốc.
“Một khi tôi quay trở lại, tôi sẽ chết”, ông Vương nói trong đoạn clip phỏng vấn với 60 Minutes.
Cảnh sát Thượng Hải, tuy nhiên, mô tả ông Vương là một người hoàn toàn khác.
Lực lượng này cho biết ông Vương, 26 tuổi đến từ Phúc Kiến, bị kết tội lừa đảo vào năm 2016 và bị phạt tù 15 tháng tù treo.
Ông Vương vào đến Hong Kong vào ngày 10 tháng 4 bằng hộ chiếu Trung Quốc giả và thẻ thường trú Hong Kong giả, cảnh sát cho biết.
Cảnh sát Thượng Hải cho biết họ đang điều tra vụ án.
Ông Vương tuyên bố gì về việc này?
Ông nói rằng hoạt động của ông bao gồm xâm nhập Đài Loan bằng hộ chiếu Nam Hàn giả để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan và làm việc với một công ty niêm yết ở Hong Kong để cố gắng chống lại phong trào dân chủ ở thành phố này.
Theo tờ Sydney Morning Herald, ông Vương cho biết cá nhân ông có liên quan đến vụ bắt cóc và giam giữ một trong năm người bán sách ở Hong Kong năm 2015. và chính phủ Trung Quốc muốn “răn đe triệt để cho những người đó”.

Tin tức khác...