Giám đốc tình báo của RCMP bị bắt, NATO lo ngại

Một viên chức cao cấp của Cảnh sát Hoàng gia RCMP đã bị bắt giữ hôm 13/9, gây chấn động trong cộng đồng tình báo quốc gia Canada và khiến đồng minh lo ngại.
Cameron Jay Ortis phải đối mặt với 7 tội danh kể từ năm 2015, bao gồm vi phạm lòng tin, truyền đạt “thông tin đặc biệt”, và nhận thông tin để chuyển cho một “thực thể ngoại quốc”.
Các cáo buộc không nêu rõ thực thể ngoại quốc nào hoặc loại thông tin gì, nhưng một nguồn tin cho biết Ortis đã tích lũy được “hàng terabyte thông tin”, bao gồm một danh sách các hoạt động bí mật, khi người này bị bắt tại Ottawa hôm 12/9.
Vụ bắt giữ được cho là một phần của một hoạt động rộng lớn hơn liên quan đến các đồng minh NATO và nhóm Ngũ Nhãn (Five Eyes) – một trong những mạng lưới chia sẻ thông tin tình báo, liên kết một số quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới gồm Canada, Úc, Tân Tây Lan, Hoa Kỳ và Anh. Các nguồn tin ngoại giao giấu tên nói với CBC rằng liên minh đang lo lắng rằng Ortis đã truy cập vào thông tin của các đồng minh.
Ortis bị buộc tội theo Đạo luật Bảo mật Thông tin áp dụng cho các cá nhân “bị ràng buộc vĩnh viễn để giữ bí mật” như một điều kiện trong công việc của họ – điều này rõ ràng cho thấy anh ta có quyền truy cập vào tài liệu tuyệt mật.
Một nguồn tin nói với CBCNews rằng vì công việc của Ortis rất quan trọng đối với an ninh quốc gia, các bộ phận trong chính phủ liên bang đang xúc tiến việc đánh giá thiệt hại nội bộ sau vụ bắt giữ.
Một nguồn tin cho biết sự việc liên quan đến “số lượng lớn thông tin, có thể gây phương hại một số cuộc điều tra chưa được tiết lộ”. Nguồn tin nói rằng Ortis bị cho là đã cố gắng bán thông tin từ năm 2015 và đã tiếp tục bán thêm nữa.
John MacFarlane, giới chức cao cấp thuộc cơ quan công tố cho biết, Ortis bị cáo buộc đã “lấy được thông tin nhạy cảm mà chúng tôi tin là có ý định chuyển cho người mà anh ta không nên chuyển”.
Ortis 47 tuổi xuất hiện ngắn vào chiều thứ Sáu 13/9 tại một phòng xử án ở Ottawa thông qua kết nối video. Mặc một chiếc áo sơ mi màu xanh vừa vặn, trông anh có vẻ mệt mỏi nhưng có chút xúc động. Ortis sẽ trở lại tòa ngày 20/9 và hiện vẫn bị giam giữ.
Thủ tướng Justin Trudeau khi đang trên đường vận động tranh cử đã được các phóng viên hỏi liệu ông có thể bảo đảm với người Canada rằng lợi ích quốc gia đã không bị phương hại. Thoạt đầu, ông Trudeau bỏ đi nhưng sau đó nói ngắn gọn rằng ông “dĩ nhiên đã biết vấn đề này” nhưng không bình luận gì thêm.
Các giới chức liên bang rất kín tiếng, hầu hết từ chối bình luận và hướng các câu hỏi sang RCMP. RCMP cho biết các cáo buộc bắt nguồn từ các hoạt động được cho là đã xảy ra trong suốt nhiệm kỳ của Ortis với tư cách là nhân viên của RCMP.
Là một nhân viên dân sự của đơn vị tình báo chiến lược của RCMP, Ortis có quyền truy cập rộng rãi vào toàn cơ quan tình báo. Một nguồn tin cho biết, vì vai trò độc nhất của mình, anh ta biết được mọi cuộc điều tra an ninh quốc gia quan trọng trong và ngoài nước.
Stephanie Carvin, một chuyên gia an ninh quốc gia và phụ tá giáo sư tại Đại học Carleton cho biết: “Nếu người này thành công, đây có thể là một trong những vụ gián điệp tồi tệ nhất mà chúng tôi từng thấy ở Canada”.
Tại chúng cư của Ortis ở Ottawa, cư dân không hề biết người hàng xóm của mình bị bắt. Có người thậm chí không biết Ortis làm việc cho RCMP.
Được mô tả là một nhà trí thức ở Ottawa, Ortis có bằng tiến sĩ về liên hệ quốc tế từ Đại học British Columbia (UBC) năm 2006 và sau đó đã ghi học hậu tiến sĩ tại Trung tâm Liên hệ Quốc tế trước khi chuyển đến Ottawa.
Theo trang mạng LinkedIn, Ortis có thể nói tiếng phổ thông (Quan thoại) và đã làm cố vấn cho chính phủ Canada trong 12 năm.
Các nguồn tin thông thạo các cuộc điều tra an ninh quốc gia mô tả Ortis là cố vấn quan trọng nhất của cựu tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Bob Paulson, phụ trách các hoạt động tình báo của cảnh sát nước này và là một chuyên gia về vấn đề Đông Á, cơ sở hạ tầng trọng yếu và “robot” mạng.
Đây không phải là lần đầu tiên Đạo luật Bảo mật Thông tin ít người biết đến được sử dụng để truy tố một người Canada.
Jeffrey Delisle, người vào năm 2012 đã nhận tội bán bí mật về Canada và các đồng minh cho Nga, là người đầu tiên bị kết án theo đạo luật này. Năm 2007, trung úy lúc đó 35 tuổi bước vào đại sứ quán Nga ở Ottawa, đề nghị bán thông tin tuyệt mật với giá 10.000 Mỹ kim. Delisle đã được khoan hồng sau khi trải qua một phần ba bản án tù 18 năm và 5 tháng.
LT
(Theo GlobalNews & CBC)

Tin tức khác...