Giải Rugby World Cup 2019 tại Nhật Bản

Môn thể thao Rugby có thể gọi là môn bóng vật – vì người giữ bóng phải tìm cách luồn lách và chuyền bóng qua cho đồng đội, hoặc đá đi, còn không nếu giữ bóng lâu thì sẽ bị cầu thủ của đối phương vật xuống để cướp bóng. Bóng rugby có hình bầu dục cũng tựa như bóng bầu dục football của Mỹ vậy.
Môn bóng vật rugby được phát xuất từ nước Anh vào khoảng đầu thế kỷ 19 nên trước đây được các nước thuộc khối Thịnh vượng chung (Commonwealth) chơi, nhưng nay nó đã lan ra nhiều nơi trên thế giới và được chơi tại nhiều quốc gia, trong đó có một số nước Á châu.
Tuy người Việt chúng ta ít biết đến rugby nhưng đây là một trong những môn thể thao lớn của thế giới. Hơn nữa, giải Rugby World Cup là giải thể thao quốc tế lớn hàng thứ ba, chỉ đứng sau Thế vận hội Mùa hè và FIFA World Cup. Cũng giống như bộ môn bóng đá, giải Rugby World Cup được tổ chức bốn năm một lần và vào những năm lẻ. Giải này lần đầu tiên được tổ chức là vào năm 1987 tại Úc và Tân Tây Lan, nhưng trước đó vẫn có những giải rugby lớn khác được tổ chức tại các quốc gia trong khối Thịnh vượng chung.
Năm nay, giải Rugby World Cup 2019 được tổ chức tại Nhật, và cũng là quốc gia Á châu đầu tiên tổ chức giải thể thao này, quy tụ 20 đội tuyển quốc gia tham dự để cùng tranh lấy cúp vô địch Webb Ellis Cup. Đây là giải Rugby World Cup lần thứ 9, được diễn ra từ ngày 20 Tháng 9 đến 2 Tháng 10, trải rộng ra khắp 12 thành phố, từ Sapporo ở phía bắc đến Kumamoto ở phía nam.
Để tham dự, các đội phải thi đấu ở các vòng loại để lấy vé. Tuy nhiên, những đội lọt qua được vòng bảng của giải lần trước sẽ tự động được một vé để tham dự giải kế tiếp bốn năm sau đó. Với 20 đội tham dự Rugby World Cup 2019 được chia đều ra thành bốn bảng như sau:
Bảng A: Ái Nhĩ Lan, Tô Cách Lan, Nhật Bản, Nga, Samoa
Bảng B: Tân Tây Lan, Nam Phi, Ý, Namibia, Canada
Bảng C: Anh, Pháp, Argentina, Hoa Kỳ, Tonga
Bảng D: Úc, Wales, Georgia, Fiji, Uruguay
Các đội trong mỗi bảng sẽ phải đụng nhau một lần ở vòng bảng. Sau đó, hai đội đứng đầu ở mỗi bảng đi tiếp vào vòng tứ kết, với đội thắng được tiếp tục chơi ở bán kết và kế đến là chung kết.
Ngoài ra còn có thêm một trận để giành huy chương đồng giữa hai đội thua ở vòng bán kết.
Những ngày quan trọng cần ghi nhớ:
Các trận vòng bảng: 20 Tháng 9– 13 Tháng 10
Bốn trận tứ kết: 19-20 Tháng 10
Hai trận bán kết: 26-27 Tháng 10
Trận cho đội về ba: 1 Tháng 10
Chung kết: 2 Tháng 10
Đội vô địch hiện nay là Tân Tây Lan, và cũng là đội giữ kỷ lục ba lần vô địch Rugby World Cup. Trong tám giải trước, Tân Tây Lan đều lọt vào đến vòng bán kết, ngoại trừ năm 2007.
Những năm trước, giải Rugby World Cup đã được diễn ra tại những quốc gia mà người dân rất quen thuộc môn Rugby như Úc, Tân Tây Lan, Pháp, Nam Phi và Vương quốc Anh, nhưng lần này chọn Nhật Bản có thể xem như một quyết định táo bạo bởi các giới chức điều hành của World Rugby, tổ chức giám sát bộ môn thể thao này và giải Rugby World Cup, với mục đích là để phát triển và đưa bộ môn thể thao này vượt ra khỏi những khu vực truyền thống của nó.
Tổ chức Rugby World Cup tại Nhật là vì người ta muốn thu hút người trẻ Á châu chơi bộ môn này. Sứ mệnh của World Rugby là phát triển bộ môn này ra toàn cầu, và Á châu là nơi đông dân nhất thế giới và là lục địa mà tuổi trung bình của người dân còn khá trẻ. Những giải Rugby World Cup trước được tổ chức ở những vùng đất thánh địa của rugby như Anh, Úc và Nam Phi là vì những nơi đây bảo đảm cho sự thành công, nhưng lại không đưa được thông điệp ra xa khỏi những vùng đất quen thuộc. Theo lời của Tổng giám đốc Brett Gosper của World Rugby, trao quyền tổ chức World Cup cho Nhật Bản có thể làm “chuyển hướng thể thao và thay đổi xã hội ở châu Á.” Trong thời gian của giải, các giới chức World Rugby sẽ dành ra một số ngày để giới thiệu môn rugby tới các em nhỏ.
Còn nhớ năm 2002, Nhật Bản cũng là quốc gia Á châu đầu tiên tổ chức giải bóng đá FIFA World Cup cùng với Nam Hàn và đạt được nhiều thành công.
Mặc dù không phổ biến bằng môn bóng chày hoặc bóng đá nhưng tại Nhật năm 2016 đã có tới 123,000 người chơi rugby, đưa Nhật Bản lên thành quốc gia có nhiều người chơi rugby nhất tại Á châu. Tuy nhiên con số người chơi này vẫn thua xa những quốc gia chơi rugby truyền thống khác như Anh Quốc, với 2.1 triệu người chơi, và Úc, với 670,000 người chơi. Dù vậy, Nhật Bản vẫn tạo được tiếng tăm với sự góp mặt của họ, tham dự tất cả mọi giải Rugby World Cup kể từ khi giải này bắt đầu vào năm 1987 và thắng ba trong bốn trận tại giải 2015. Trong đó có một trận được nhiều người cho là trận ngựa về ngược lớn nhất trong lịch sử của Rugby World Cup khi đội Nhật Bản đánh bại đội từng hai lần vô địch là Nam Phi. Nhật Bản cũng đã vào được tới bán kết tại Thế vận hội Mùa hè 2016, thua huy chương đồng trong trận đụng Nam Phi.
Một chuyện bên lề khá vui là khi trao quyền tổ chức Rugby World Cup cho Nhật Bản thì các giới chức rugby lo ngại là không biết nước Nhật có đủ bia cung cấp hay không là vì người hâm mộ bộ môn rugby nổi tiếng là uống bia nhiều, và người ta dự đoán có khoảng từ 400,000 đến 500,000 người hâm mộ trên thế giới sẽ đến Nhật Bản trong dịp này. Ban tổ chức Rugby World Cup ghi nhận trong thời gian giải World Cup 2015 tại Anh Quốc và Wales, người hâm mộ rugby đã uống bia nhiều hơn gấp sáu lần so với người hâm mộ bóng đá. Oita và Sapporo – hai thành phố sản xuất bia nổi tiếng – đã chuẩn bị sẵn sàng để chào đón số đông người hâm mộ rugby đổ đến. Oita sẽ tổ chức năm trận đấu và Sapporo sẽ tổ chức trận đấu giữa Anh và Úc.
Đội Tân Tây Lan, đoạt cúp vô địch trong hai giải vừa qua và giữ kỷ lục tổng cộng ba cúp vô địch, cũng như mọi khi, được cho là đội có khả năng đoạt cúp vô địch nhất, và lần này cũng không ngoại lệ. Giới cá độ cũng chấm Anh, Ái Nhĩ Lan và Wales là những quốc gia kế tiếp có nhiều khả năng đoạt cúp vô địch, theo sau là Nam Phi và Úc. Vào giữa Tháng 6 vừa qua, tỷ lệ cá cược để đội Nhật đoạt cúp vô địch khá thấp, 300-1, nhưng nay cơ hội để đội chủ nhà lọt vào vòng tứ kết lần đầu tiên là 4-1.
Trận chung kết vào ngày 2 Tháng 10 được chơi trên sân International Stadium Yokohama tại thành phố Yokohama, nằm kế cận Tokyo.
Huy Vũ

Tin tức khác...