Gia đình của binh sĩ Mỹ bị tử thương bởi tay tên khủng bố Omar Khadr, yêu cầu tòa án phong tỏa tài sản của tên này.

Bà Tabitha Speer và ông Layne Morris

Ottawa: Như chúng ta cũng biết, trong những ngày qua, chính quyền liên bang Canada đã xin lỗi và bồi thường cho tên khủng bố đã thú nhận giết người Omar Khadr, một số tiền 10.5 triệu dollars.

Trong hôm thứ ba ngày 11 tháng 7 vừa qua, gia đình của người binh sĩ Mỹ đã tử thương dưới tay tên khủng bố Khadr, đã xin tòa án Canada phong tỏa tài sản của tên này.

Vào năm 2002, khi tên Omar Khadr mới có 15 tuổi, đã theo ông bố cũng là khủng bố quân sang Afghanistan, gia nhập vào nhóm khủng bố Al Qaeda.

Trong một trận giáp chiến với quân lực Hoa Kỳ, tên khủng bố Khadr đã ném một quả lựu đạn làm tử thương một trung sĩ Hoa Kỳ: Christopher Speer và làm bị thương trung sĩ  Layne Morris. Trung sĩ Morris bị mất một mắt.

Tên khủng bố này bị bắt giữ, thú nhận tội trạng, và bị Hoa Kỳ mang sang giam giữ ở Guantanamo Bay một thời gian, trước khi chuyển giao can phạm cho Canada.

Tên này sau đó được tha bổng, kiện Canada ra tòa về  lý do là chuyện hắn bị Hoa Kỳ giam giữ là không đúng theo những điều khoản về nhân quyền ở Canada, và đòi bồi thường 20 triệu dollars.

Sau những thương thảo, chính quyền của thủ tướng Trudeau đã xin lỗi và bồi thường 10.5 triệu.

Vào năm 2015, tại tòa án tiểu bang Utah, một thẩm phán của tòa án Mỹ đã buộc nghi can Khadr phải bồi thường cho gia đình bà  Tabitha, vợ của cố trung sĩ Speer số tiền là 134 triệu Mỹ kim.

Trong những ngày đầu tháng 7 năm nay, các luật sư đại diện cho bà  Tabitha đã xin tòa thượng thẩm tỉnh bang Ontario phong tỏa tài sản của tên khủng bố này, nhất là sau khi hắn được chính quyền Canada “bồi thường” 10.5 triệu dollars.

Tin tức khác...