Giải thưởng Howard Adelman 2016 của Quỹ Cộng đồng Thời Báo

Trong cao điểm của cuộc vượt biển tìm tự do của người Việt cuối thập niên 1970, Giáo sư Howard Adelman đã khởi đầu một sáng kiến, một cuộc vận động, mang tên là Operation Lifeline. Cuộc vận động này đã đem được hàng chục ngàn thuyền nhân Việt Nam vào Canada. Giáo sư Howard Adelman giảng dạy tại Đại học York ở Toronto từ năm 1966 đến năm 2002. Ngoài công việc giảng dạy, ông còn người sáng lập Centre for Refugee Studies (Trung tâm Nghiên cứu về Người Tỵ nạn) của trường Đại học York và là giám đốc trung tâm này cho đến năm 1993.

Quỹ Cộng đồng Thời Báo thành lập Giải thưởng Howard Adelman năm 2005 để vinh danh những người đã có những đóng góp to lớn vào việc định cư và sự thăng tiến của người Canada gốc Việt.

Năm đầu tiên, có hai giải thưởng được trao tặng. Một cho chính Giáo sư Howard Adelman và một cho tổ chứ SOS Việt Phi, tổ chức đã có công lớn trong việc giúp những người tỵ nạn Việt bị bỏ rơi hàng chục năm ở Phi luật tân sang Canada.

Các nhân vật được trao giải Howard Adelman năm 2006 là Tiến sĩ Lê Duy Cấn của Liên Hội Người Việt Canada và bà Marion Dewar, cựu Thị trưởng của Thành phố Ottawa, những nhân vật chủ chốt của Project 4000 ở thủ đô Canada năm 1979.

Giải thưởng năm 2007 được trao tặng các ông Đỗ Trọng Chu, Hoàng Thanh Thảng và Trần Trung Lương, những người có các đóng góp quan trọng trong các nỗ lực giúp định cư thuyền nhân tại Canada.

Sau năm 2007, giải thưởng này bị gián đoạn vì một số khó khăn về mặt tổ chức. Năm nay, Quỹ Cộng đồng Thời Báo và Giáo sư H. Adelman đã quyết định tái lập giải. Giải thưởng Howard Adelman 2016 sẽ có hai phần thưởng dành cho những người có các đóng góp giá trị, và làm vẻ vang, cho Cộng đồng Người Việt ở Canada. Điểm đặc biệt là một trong hai giải thưởng sẽ dành cho một người trẻ.

Chi tiết và thể lệ ứng tuyển hay đề cử ứng viên cho giải được đăng tải trong số báo này.

Thời Báo

Tin tức khác...

Đăng ký nhận tin tức qua email