Gặp gỡ cuối năm

Nhân Hội chợ Tết vừa diễn ra tưng bừng, PV Thời Báo đã có cuộc trao đổi chớp nhoáng với ông Alain de Sousa, thị trưởng của thành phố St-Laurent (thuộc đại đô thị Montréal) và cô Quách Anne Minh Thư, dân biểu đảng NDP, vùng Salaberry-Suroit.

*Thật thú vị khi ông tuổi con Heo, và năm nay, cộng đồng chúng tôi cũng đang tổ chức Hội Chợ Tết năm con Heo (Kỷ Hợi)…

Ông Alain de Sousa: Tôi luôn lấy làm vinh dự đến đây chung vui với cộng đồng Việt Nam vào mỗi đầu năm, trong dịp Hội Chợ Tết. Tôi không còn nhớ là đã tham dự Hội Chợ Tết bao nhiêu lần rồi. Qua rất nhiều năm đến chung vui với cộng đồng Việt Nam, đối với tôi cộng đồng của các bạn như là một gia đình. Vâng, tôi tuổi con heo. Tuy không tin vào tuổi, nhưng tôi vẫn thấy những đức tính tốt với người tuổi heo; lòng bao dung đối với những người chung quanh, nhẫn nại trong cộng việc, vui vẻ hòa nhã với mọi người. Với những tính cách đó, tôi luôn có thể đảm trách những công việc của một thị trưởng, và tất cả chúng ta sẽ có một cuộc sống hòa nhịp hơn, trong năm mới này.

*Đã bao năm qua, mỗi khi đến thăm cộng đồng của chúng tôi, ông luôn mang trên cổ chiếc khăn quàng cờ vàng 3 sọc đỏ…

Ông Alain de Sousa: Đây là biểu tượng của cộng đồng Việt Nam tại nơi đây. Ba sọc nói lên ba miền Bắc-Trung-Nam, quê hương của các bạn. Cộng đồng của các bạn đã hy sinh rất nhiều để có được sự Tự Do. Tôi luôn mang trên cổ chiếc khăn này, vào mỗi dịp đến thăm cộng đồng Việt Nam, để vinh danh những sự hy sinh của các bạn, và cũng tưởng nhớ đến những người đã không có dịp hưởng được sự Tự Do, mà chúng ta hiện đang có.

*Cộng đồng Việt Nam tại Canada rất thành công trên nhiều phương diện, nhưng trong lãnh vực Chính Trị, thì chỉ có cô là dân biểu liên bang duy nhất. Theo cô, tại sao chúng ta thiếu tiếng nói trên chính trường liên bang?

Cô Quách Anne Minh Thư: Hiện nay, tôi là dân biểu liên bang duy nhất, nhưng cách đây mấy năm, thì đảng NPD đã có hai dân biểu gốc Việt Nam. Vâng, cộng đồng của chúng ta có rất nhiều người giỏi. Nhưng nói chung, người Việt Nam chúng ta rất khiêm nhường và đôi khi e dè. Trong mỗi dịp xuất hiện trong cộng đồng Việt Nam, tôi luôn kêu gọi giới trẻ chúng ta, tiếp tục dấn thân trong những sinh hoạt cộng đồng, văn hóa, xã hội và chính trị, để từ đó cộng đồng chúng ta sẽ có thêm tiếng nói. Gần đây, cộng đồng chúng ta đang có một tin vui; Có một bạn trẻ đã nộp đơn ứng cử, để trở thành dân biểu liên bang. Tuy chỉ là một bước đầu, nhưng đó cũng la một tin vui, mà tất cả cộng đồng chúng ta nên ủng hộ, để còn có thêm nhiều sự dấn thân như thế.

Ảnh: Trần Văn Cương

Tin tức khác...