Gần 90 ngàn người rời TPHCM từ ngày 1/10, các công ty thiếu lao động trầm trọng

Theo Reuters ngày 4/10, kể từ khi TPHCM dỡ bỏ lệnh phong toả ngặt nghèo do dịch bệnh COVID-19 vào ngày 1/10, đã có gần 90.000 lao động ngoại tỉnh rời thành phố để về quê, dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động ở các công ty tại thành phố trung tâm kinh tế của cả nước.

Các hình ảnh và video được người dân quay trực tiếp trong các ngày qua tại các cửa ngõ ra vào TPHCM cho thấy hàng đoàn người lao động đã rời thành phố bằng xe máy để về quê, gây ách tắc tại nhiều nơi. Thậm chí, đã có nơi xảy ra hiện tượng người dân phá chốt, quỳ lạy công an để được qua chốt về quê, hay hiện tượng quân đội đánh người dân.

Một số người dân được Reuters phỏng vấn cho biết, họ đã bị kẹt lại trong thành phố nhiều tháng vì lệnh phong toả, mất việc, mất thu nhập, họ mệt mỏi và muốn được về quê để làm nông nghiệp.

Một doanh nghiệp ở TPHCM nói với Reuters là công ty này hiện chỉ có được 60% lao động cần để thực hiện các dự án trong khi rất khó để tuyển thêm lao động.

Trong khi đó, theo truyền thông Nhà nước VN, trong các ngày qua, lãnh đạo nhiều tỉnh miền Tây đã gửi công văn kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các tỉnh, thành miền Đông siết chặt kiểm soát, không để người dân tự ý rời khỏi địa bàn. Lý do được đưa ra là các tỉnh miền Tây đã tiếp nhận hàng chục ngàn người lao động về quê trong khi cơ sở để tiếp nhận người về cách ly lại không đủ.

Các tỉnh này đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ chỉ đạo TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, những nơi tập trung nhiều khu công nghiệp và lao động ngoại tỉnh, vận động người dân ở lại thêm 15 ngày nữa để các địa phương chuẩn bị đủ cơ sở cách ly sẽ tiếp nhận thêm đợt người mới.

Tin tức khác...