FED hạ lãi suất lần thứ 3 liên tiếp trong năm 2019

Hôm 30/10, Cục Dự trữ Liên bang (FED) giảm lãi suất cơ bản lần thứ ba liên tiếp.
Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và Brexit đã tạo những bất trắc, khiến đầu tư và sản xuất bị kìm hãm, tuy nhiên kinh tế Mỹ vẫn “đứng vững”, và chính sách tiền tệ hiện nay “đang tốt đẹp”, chủ tịch Fed Jerome Powell nói.
Theo AFP, FED hạ lãi suất cơ bản 0,25%, xuống biên độ khoảng 1,5-1,75%, như dự đoán, tiếp tục quá trình đảo ngược bốn lần tăng lãi suất mà cơ quan này thực hiện năm 2018.
“Chúng tôi thực hiện động thái này để giữ nền kinh tế Mỹ vững mạnh giữa các biến động toàn cầu, và để đối phó với các rủi ro đang tồn tại”, ông Powell cho biết.
“Có nhiều rủi ro nhưng tôi phải khẳng định rủi ro đã giảm đi”, ông nói tiếp về khả năng đạt thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” giữa Mỹ và Trung Quốc, và về việc Brexit được tiếp tục gia hạn, tránh một “Brexit không thỏa thuận”.
Trong tuyên bố của mình, FED loại bỏ cụm từ về cam kết “hành động nếu cần thiết để duy trì đà tăng trưởng”.
Giới phân tích, vốn bàn luật từng chữ một của Fed, cho rằng điều này báo hiệu Fed sẽ ngưng kích thích nền kinh tế.
GDP tháng 7-9 vẫn tăng trưởng vững chắc một cách ngạc nhiên ở mức 1,9%, nhờ lĩnh vực nhà đất và tiêu dùng. Các doanh nghiệp vẫn tuyển dụng ở mức cao, tỷ lệ thất nghiệp thấp.
Tuy nhiên cuộc chiến thương mại đang tác động tới kinh tế thế giới, và một khảo sát gần đây cho thấy 1/3 số nhà kinh tế được hỏi tin rằng kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái trong vòng 12 tháng tới.

Tin tức khác...