Ethiopia bắn nhầm máy bay Kenya chở hàng viện trợ chống Covid-19

Thông tấn xã Anadolu Agency (trụ sở ở Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 9/5 đưa tin, quân đội Ethiopia thừa nhận họ đã bắn nhầm một chiếc máy bay Kenya chở hàng y tế và viện trợ nhân đạo (phòng chống dịch COVID-19) vì tưởng máy bay này chuẩn bị tấn công tự sát, khiến tất cả 6 người trên khoang thiệt mạng.
Trong một bức thư gửi tới Liên minh châu Phi, quân đội Ethiopia nói rằng, họ coi “chuyến bay bất thường” như là một vụ “tấn công tự sát tiềm năng”. Cũng theo quân đội Ethiopia, phi hành đoàn không thông báo giới chức Ethiopia về việc máy bay Kenya bay tới Ethiopia.
Quân đội Ethiopia tuyên bố: “Vì thiếu trao đổi thông tin và thiếu chuẩn bị, máy bay đã bị bắn rơi. Binh sĩ Ethiopia không thuộc phái bộ gìn giữ hòa bình AMISOM (hoạt động ở Somalia) đã bắn hạ máy bay (máy bay rơi trên đất Somalia). Sự việc này sẽ cần nhóm điều tra phối hợp từ Somalia, Ethiopia và Kenya để làm sáng tỏ sự thật”.
Tất cả 6 người trên máy bay thiệt mạng khi chiếc máy bay Kenya của một công ty tư nhân bị bắn rơi tại thành phố Bardaale ở tây nam Somalia, cách thủ đô Mogadishu của Somalia khoảng 300km. Máy bay bị bắn hạ bởi các binh sĩ Ethiopia đang bảo vệ một doanh trại ở Bardale. 

Tin tức khác...