Đường đứt gãy dưới eo biển Georgia có thể gây ra động đất

Anh Reid Merrill, một nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ tại phân khoa Trái đất, Đại dương và Khoa học Khí quyển trực thuộc đại học British Columbia, vừa tuyên bố đã nhận diện được một đường đứt gãy lớn dưới eo biển Georgia (Strait of Georgia). Theo anh, đường này một ngày nào đó sẽ gãy vỡ, gây ra một trận động đất mạnh ít nhất 6.0 độ Richter ở ngoài khơi vùng biển Vancouver.
Theo anh Merrill thì vị trí của đường đứt gãy nằm gần thị trấn Sechelt thuộc vùng Sunshine Coast, cách tây-bắc Vancouver chỉ khoảng 50 cây số. Nó được xác định vị trí chính xác sau khi nhóm nghiên cứu của anh phân tích ít nhất 30 năm dữ liệu theo dõi một “chùm những trận động đất nhỏ hơn”, nhưng xảy ra liên tục về phía tây-nam của Đảo Texada. Trận động đất được dự báo có thể sẽ tương tự như trận động đất Nisqually năm 2001 gần Seatle (tiểu bang Washington của Mỹ), trận mà đã gây ra tổng thiệt hại lên tới $4 tỷ. Merrill và đồng nghiệp Michael Bostock đã xác định được rằng các trận động đất đó đã tạo nên một vùng mà họ gọi là một “ổ động đất” (earthquake nest). Vùng này trải dài 10 – 20 kilometre trên mảng địa tầng Juan de Fuca. Tâm chấn của nó sẽ nằm sát các vùng đô thị như Nanaimo, Vancouver và Sechelt. Trong một khía cạnh nào đó, những trận này theo anh Merril có thể sẽ còn nguy hiểm hơn cả một trận siêu động đất megathrust (the Big One).
Theo Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Canada (Natural Resources Canada – NRC), thì một trận động đất có cường độ 6.1 – 6.9 Richter là có thể gây thiệt hại cho những tòa nhà được xây dựng kém, và cho những cấu trúc khác trong các khu vực cách tâm chấn khoảng 100 cây số. Bà Alison Bird, một nhà địa chấn học trong NRC cho rằng một trận lớn từ đường đứt gãy nói trên sẽ gây thiệt hại cho những tòa nhà cũ làm bằng gạch, và cho những tòa nhà được xây dựng trước khi có các bộ luật về địa chấn. Theo bà Bird, những khám phá của anh Merrill là một lời “nhắc nhở rất tốt rằng chúng ta đang sống trong một quốc gia động đất”.
Cần biết, mảng địa tầng Juan de Fuca nằm ở ngoài khơi vùng biển British Columbia, Washington và Oregon, hiện đang bị chèn ép bên dưới mảng địa tầng Bắc Mỹ. Năng lượng từ sự chuyển động đó đang bị tồn trữ trong các lớp đá, chờ đợi giây phút sẽ được phóng thích ra thành một trận siêu động đất với sức tàn phá, hủy diệt ghê gớm mà các nhà địa chấn học thường gọi là “The Big One”. “Ổ động đất Đảo Texada” mặt khác lại nằm 65 kilometre bên dưới bề mặt trong phạm vi một phần của mảng địa tầng Juan de Fuca Plate (mảng này nằm dưới mảng Bắc Mỹ). Mặc dù mỗi năm chỉ có khoảng 4-10 địa chấn xảy ra trong khu vực đó, nhưng mà độ sâu của tâm chấn có nghĩa là nhiều năng lượng sẽ biến mất trước khi các rung động tiến lên được tới bề mặt, khiến cho việc dự đoán động đất sẽ khó khăn hơn. Hầu hết những trận mà NRC cho đến nay ghi nhân được đều đang xảy ra trên những đường đứt gãy mà các nhà địa chấn học vẫn chưa thể lập được bản đồ đơn giản vì chúng nằm quá sâu.
Trận động đất đáng kể nhất gây ra bởi một trong những ổ đó là trận mạnh 7.7 độ Richter ở Vrancea, Romania cách nay gần 80 năm. Theo anh Merrill, nếu không biết khi nào một sự kiện địa chấn lớn gần đây nhất của đường đứt gãy Texada này xảy ra, thì sẽ rất khó để dự đoán sự kiện kế tiếp sẽ xảy ra khi nào. Hiện có một vài ghi nhận lịch sử cho thấy có thể Nanaimo của B.C. đã từng bị một trận mạnh 5.0 độ Richter vào đầu thế kỷ 20. Do đó, trận ấy có thể đã bắt nguồn từ đường đứt gãy mà Merill và đồng nghiệp vừa nhận diện, nhưng không thể nói chắc.

Tin tức khác...