Dùng thuyền vượt Đại Tây Dương về nước giữa Covid-19

25 học sinh trung học từ Cuba vượt Đại Tây Dương về nước bằng thuyền buồm, do các hãng hàng không ngừng bay vì Covid-19.
Nhóm học sinh trung học Hòa Lan từ 14 đến 17 tuổi đang theo học chương trình về thuyền buồm kéo dài 6 tuần tại Cuba, trên con thuyền “Wylde Swan” được đóng từ năm 1920. Tuy nhiên, đến giữa tháng ba, họ không thể bay về nước như dự trù, do các hãng hàng không đã ngừng hoạt động để tránh dịch Covid-19.
Các nhà tổ chức quyết định nhóm học sinh này cùng 12 thủy thủ nhiều kinh nghiệm và 3 giáo viên sẽ vượt Đại Tây Dương trở về Hòa Lan bằng chính chiếc thuyền buồm Wylde Swan.
Họ đã mua tích trữ nhu yếu phẩm, bao gồm cả quần áo, trên đảo Saint Lucia, trước khi vượt Đại Tây Dương. Các học sinh trước đó chỉ chuẩn bị đồ dùng cho thời tiết nắng nóng ở vùng Caribbean, chứ không trang bị gì cho chuyến vượt biển dài.
Tại điểm dừng tiếp theo ở Azores, ngoài khơi Bồ Đào Nha, giới chức địa phương không cho phép họ rời khỏi thuyền. Hôm 21/4, các nhà tổ chức chia sẻ video một đàn cá heo bơi dọc con thuyền.
Lotte, một học sinh, cho hay điều khó khăn nhất của chuyến đi là 40 người phải sống chung trong không gian chật hẹp, ít có sự riêng tư. Ngoài thời gian học và chơi game, cô bé được giao nhiệm vụ gác đêm từ 3 giờ đến 6 giờ sáng. Vào buổi chiều, con thuyền sẽ có một khoảng thời gian gọi là “Giờ Vui vẻ” để mọi người dọn dẹp vệ sinh.
Đến hôm 26/4, nhóm thủy thủ, giáo viên và học sinh đã cập cảng thành phố Harlingen, Hòa Lan, sau hành trình vượt đại dương dài 7.000km. Theo quy định giữ khoảng cách giao tiếp và cấm tụ tập đông người, các học sinh từng người một rời tàu, với cha mẹ đang chờ sẵn trong xe hơi. 

Tin tức khác...