Đức truy tố một tướng công an của CSVN

Theo RFA ngày 22/5, trong phiên tòa của Đức xét xử vụ án liên quan tới một quan chức CSVN xin tỵ nạn ở nước này, người ta mới hay Đức đã truy tố một tướng công an VN.

Đó là trung tướng Đường Minh Hưng, người đứng đầu bộ phận tình báo của Bộ Công an Việt Nam, bị cho là đã tổ chức bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ngay trên đất Đức vào tháng 7 năm ngoái.

Báo chí Đức loan tin này vào tối ngày 21/5 nói rằng từ tháng 10 năm 2017, lệnh bắt giữ ông Đường Minh Hưng đã được Berlin gửi cho Viện Công tố nước Cộng hòa Slovakia láng giềng, nơi có cáo buộc cho rằng Trung tướng Đường Minh Hưng đã có mặt ở đó để đến Đức chỉ huy chiến dịch bắt cóc.

Hiện tại Berlin đang diễn ra phiên tòa xét xử vụ án mật vụ Việt Nam tổ chức bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh trên đất Đức. Các nhân chứng cũng như những chứng cớ từ video của khách sạn cho thấy sự có mặt của ông Đường Minh Hưng tại Berlin.

Ông Trịnh Xuân Thanh là một quan chức cao cấp của ngành dầu khí Việt Nam chạy trốn sang Đức vì bị cáo buộc tham nhũng. Khi đang làm đơn xin tỵ nạn tại Đức thì ông bị bắt về Việt Nam và vừa lãnh án chung thân.

Vụ án bắt cóc này đã làm cho nước Đức đình chỉ những hoạt động đối tác chiến lược với phía Việt Nam. Hà Nội thì nói rằng ông Trịnh Xuân Thanh đã về nước đầu thú.

Tin tức khác...