Du lịch Mexico và những câu chuyện đáng sợ!

Gia đình bà Jennifer Drinkwine

Tần Quyên

Dưới đây là những câu chuyện đã xảy ra cho các du khách tới Mexico, đáng được xem là một cảnh báo cho những ai muốn sang Mễ du lịch. Những gì thực sự xảy ra cho họ đã được tờ báo địa phương Milwaukee Journal Sentinel tường thuật.

Tháng 4-2016

Trước tiên là câu chuyện xảy ra cho cô Kayleigh Smith, một phụ nữ 30 tuổi gốc ở Ontario (Canada), khi cùng chồng và những thành viên gia đình khác đang tề tựu để dự một đám cưới. Họ đang uống rượu vào khoảng giờ ăn trưa ở quầy rượu chính của resort Now Sapphire ở Cancun, Mexico. Đó là ngày thứ hai họ lưu lại ở resort này.
Cô Smith kể đang ngồi thì có một nhân viên pha chế rượu mang lại một thức uống đặc biệt được pha chế từ trái thơm mặc dù cô không có yêu cầu. Sau khi uống chưa được 3 hớp, cô bắt đầu có những hành động mất kiểm soát. Khi được người nhà khiêng về phòng, cô bỗng mất kiểm soát mọi chức năng cơ thể rồi ngất lịm. Khi tỉnh lại vào khoảng một ngày sau đó, cô cảm thấy đầu óc quay cuồng, chẳng còn nhớ được những gì đã xảy ra. Vì những hành động mất kiểm soát của mình mà chồng cô rất giận, và hai người suýt chút nữa đã rạn nứt quan hệ.

Tháng 5-2017

Bà Jennifer Drinkwine và chồng từ Castle Pines, tiểu bang Colorado cũng đưa 3 con đến Mexico. Họ cùng đến xem một buổi trình diễn âm nhạc trong khuôn viên của resort Iberostar Paraiso del Mar, nơi họ đang ở. Do trước đó đã có uống bia với gia đình tại bữa ăn tối rồi, cho nên cậu con trai 19 tuổi tên là Bobby của họ đã không gọi thêm bất kỳ thức uống nào có cồn mà chỉ ngồi thưởng thức nhạc. Sau khi buổi trình diễn kết thúc, tất cả mọi người đều quay về phòng lúc khoảng 11 giờ tối, trừ Bobby. Anh chàng cao khoảng 6’1″, nặng khoảng 200 pound này muốn ở lại nghe nhạc lâu hơn một chút.

Sau khi quay trở về phòng mình 45 phút sau đó thì bà Drinkwine có một cảm giác kỳ lạ cho nên đã gọi điện thoại cho Bobby. Khi nghe con trả lời, bà biết ngay là có chuyện không hay bởi Bobby nói năng không mạch lạc đến độ bà gần như không nhận ra giọng anh. Thế là bà đã tức tốc chạy đến câu lạc bộ, và khi tới nơi thì đã thấy Bobby loạng choạng trong góc quán, trên một cái bàn gần đó còn một ly rượu đã cạn. Họ phải gọi một chiếc golf cart để đưa con về phòng, và phải giữ chặt Bobby mới không té khỏi chiếc xe.

Bà Drinkwine kể lại rằng người Bobby lúc đó trắng bệch, mắt trợn ngược. Vợ chồng bà Drinkwine quá sợ hãi vì nghĩ Bobby sẽ chết. Họ yêu cầu nhân viên của resort gọi xe cứu thương. Thế nhưng khi xe cứu thương đến, thì các nhân viên cứu thương lại từ chối điều trị ngay tại chỗ cho con trai họ, thậm chí từ chối giúp khiêng Bobby lên cáng cứu thương. Bà Drinkwine kể lại bà đã phải cùng chồng tự tay khiêng Bobby lên cáng, và nhảy cả lên xe cứu thương luôn để theo con đến bệnh viện. Tại bệnh viện, các bác sĩ nói Bobby bị ngộ độc rượu. Tuy nhiên, theo hồ sơ bệnh án mà tờ Milwaukee Journal Sentinel có xem lại, thì nồng độ cồn trong máu của Bobby chỉ là .02, tức hoàn toàn nằm dưới bất kỳ “một định nghĩa khoa học nào về ngộ độc rượu”. Bobby phải nằm lại ở bệnh viện suốt khoảng 8 giờ và hồi phục rất chậm. Bà Drinkwine khẳng định rằng nếu không có sự linh tính của mình mà quay lại tìm, thì con trai bà có thể đã chết.

Bobby về sau cũng khẳng định rằng anh chỉ uống có 1 ly rượu nhỏ, mặc dù lúc đó bà Jennifer Drinkwine không tin lời thừa nhận này. Mãi đến nhiều tháng sau khi đọc được những tường trình từ những người khác mô tả cùng một hiện tượng, bà mới tin là con trai bà đã không nói dối. Bà Drinkwine than phiền rằng nhà chức trách ở Mexico đã cố tình đổ lỗi, làm ra vẻ như con trai bà đã bất cẩn trong hành vi uống rượu, hoặc là đã quá chén.
Cần biết, khu resort Iberostar Paraiso del Mar mà gia đình bà Jennifer Drinkwine đến để nghỉ cũng chính là nơi mà trước đó 4 tháng có xảy ra một vụ chết đuối trong hồ bơi trong những hoàn cảnh đầy bí ẩn. Nạn nhân là Abbey Conner, một thanh niên mới 20 tuổi.

Tháng 7-2017

Cũng một tình huống tương tự đã xảy ra cho một du khách tên Jennifer Santel từ Bartelso, tiểu bang Illinois. Bà này cùng chồng và các con đã lớn của mình đến Iberostar Paraiso Maya cùng với một gia đình khác nữa. Trước đó, tất cả đều chưa nghe tới chuyện có những người bị ngất lịm sau khi uống một ít rượu trong các quán bar của những resort bao trọn gói.

Buổi trưa hôm đó, vợ chồng bà Santel và cặp kia có uống 2 – 4 ly rượu tại bar của hồ bơi, trong đó có 2 ly gọi là “Purple Rain” gì đó. Không lâu sau thì họ bắt đầu có những hành động mất kiểm soát. Mấy đứa con của họ phải đưa họ trở lên phòng khách sạn, và cả 4 đều ói mửa và ngất lịm. Khoảng 3-5 giờ sau thì họ mới tỉnh lại và cũng không còn nhớ điều gì đã xảy ra. Bà Jennifer Santel kể rằng khi tỉnh lại thì lúc ấy đã là 7 giờ tối. Bà tỉnh lại rất nhanh, giống như là sau khi được gây mê để phẫu thuật túi mật trước đây vậy. Sự tỉnh lại này theo bà không giống như tỉnh ngủ hay tỉnh rượu. Bà cũng nghi rằng mình và 3 người kia đã bị bỏ ma túy vào trong rượu.

Do cả hai gia đình theo lịch trình sẽ khởi hành vào sáng sớm ngày hôm sau, cho nên họ đã không có dịp nói chuyện với những nhà quản lý khu resort về những gì đã xảy ra. Sau khi trở về Mỹ, bà Santel có liên lạc với đại lý du lịch của mình để thông báo sự việc. Người này sau đó có liên lạc với Apple Vacations, tức công ty tổ chức tour du lịch, và một đại diện của công ty này đã thông báo cho resort Iberostar. Ban giám đốc resort có xin lỗi, nhưng phủ nhận không hề có chuyện cố ý bỏ bất kỳ thứ gì trong các ly rượu. Trong một điện thư ghi ngày 20-9 năm ngoái gửi cho Apple Vacations, Iberostar viết rằng họ luôn luôn làm mọi thứ trong quyền hạn của mình để bảo đảm an toàn cho các du khách trong suốt quá trình họ lưu lại ở resort.

Tháng 11-2017

Sự việc tương tự lần này đã xảy ra cho một phụ nữ 66 tuổi (yêu cầu được giấu tên) ở Danville, California và ông chồng 72 tuổi. Cả hai có uống một ly nhỏ “Gold” margarita tại quầy bar của resort Pueblo Bonito Rose ở Cabo San Lucas. Lúc đó là khoảng 4 giờ chiều. Trước đó cả ngày thì họ chỉ uống nước.
Họ kể lại rằng đã gọi thêm một ly margarita nữa. Tuy nhiên, sau khi nhấm nháp ly thứ hai xong thì bà này có cảm giác rất kỳ lạ, cảm thấy mình bị choáng váng. Về sau bà chỉ còn nhớ là đã phải tựa đầu vào tường của phòng tắm, hai bàn chân dang rộng ra phía trước. Bà thét to gọi chồng. Ông chồng chỉ còn nhớ là có nghe tiếng bà gọi, nhưng ông cũng không thể nhấc mình ra khỏi giường.

Về sau, không ai trong hai còn nhớ là làm thế nào mà họ đã về được phòng khách sạn, hay còn nhớ những gì đã xảy ra. Các con đã lớn của họ đã lên phòng sau khi không thấy cha mẹ mình xuống để ăn tối. Họ phải gọi xe cứu thương tới. Bà mẹ phải ở lại cả đêm trong bệnh viện, một phần vì bị một cục to bằng trái đào ở đằng sau đầu. Các bác sĩ nói bà đã bị mất nước. Họ có làm CT scan nhưng không thực hiện các xét nghiệm để phát giác ma túy. Về sau, bà này khẳng định rằng trong đời bà, bà chưa bao giờ ngất đi vì rượu, ngay cả lúc còn trẻ.

Tháng 12-2017

Câu chuyện đáng sợ tương tự này đã xảy ra cho một bà tên là Deborah Swann (51 tuổi) và hai cô con gái trưởng thành. Họ từ thành phố Lincoln, tiểu bang Nebraska đến nghỉ mát ở Mexico.
Lúc cả ba đang ngồi ở hồ bơi của resort có tên là Paradisus Los Cabo, thì một nhân viên pha chế rượu bỗng nhiên mang đến cho họ 3 ly nhỏ rượu tequila. Họ thấy lạ vì trước đó không hề gọi bất cứ thức uống nào từ quán rượu của hồ bơi cả. Mặc dù vậy, bà và hai con vẫn nhận các ly rượu này vì cứ nghĩ rằng do chồng mình đã gọi mang đến. Chồng bà và đứa con trai lúc đó đang ngồi bên phía hồ bơi đối diện.

Sau khi uống các ly tequila đó, bà và hai cô con gái đã ngất lịm suốt 13 tiếng, đến khi tỉnh lại thì cũng không thể nhớ gì. Trong lúc hoảng loạn tìm cách đưa ba mẹ con về lại phòng khách sạn, thì một trong hai cô con gái của bà Swann bỗng nhiên tách ra đi lang thang. Chồng bà Swann chỉ tìm thấy cô này khoảng 15 phút sau đó, lúc ấy đang đứng trước cửa phòng khách sạn mà xung quanh thì có ba nhân viên nam của khách sạn. Bà Swann nói nếu chồng mình không xuất hiện kịp thời, tìm thấy con gái, thì không biết điều kinh khủng gì có thể đã xảy ra.
Cuối cùng thì cả ba mẹ con cũng được đưa về phòng khách sạn với sự giúp đỡ của ông chồng và con trai. Cả ba đã ói mửa trong phòng khách sạn, và gần như không còn nhớ bất cứ điều gì đã xảy ra trong buổi tối trước đó. Bà Swann sau khi tỉnh dậy cảm thấy đầu mình bị sưng, và trên chân có một vết bầm tím khá lớn, và bà cũng không làm sao nhớ lại đã bị như vậy hồi nào.

Chồng bà Swann có khiếu nại với ban giám đốc khách sạn, nói rằng họ lo ngại có thể đã bị bỏ ma túy vào trong rượu, hay đã được cho uống rượu có độc. Khách sạn có bảo đảm với ông rằng họ sẽ điều tra, nhưng gia đình sau đó chẳng nghe gì thêm. Thế mà ở hồ bơi trong ngày hôm sau, cũng chính anh nhân viên pha chế rượu hôm trước lại xuất hiện. Anh ta hỏi họ một cách châm chọc liệu họ có khỏe không, và liệu họ có muốn uống thêm một ly tequila nào không. Bà Swann có khiếu nại với khách sạn sau khi gia đình bà đã trở về nhà. Cảm thấy những điều lo ngại của mình chẳng được ai quan tâm, bà có đăng những lời bình luận, nhận xét của mình về thái độ phục vụ của khách sạn lên trên website của TripAdvisor. Bà khẳng định là sẽ không bao giờ du lịch đến Mexico nữa vì cho rằng nước này quá là mất an toàn
.
Tháng 2-2018

Mới đây nhất là câu chuyện của ông Richard Peterson cùng với bà vợ Marion gốc ở Appleton, tiểu bang Wisconsin, đang đi du lịch bằng tàu. Họ quyết định dành ra 1 ngày để đến một quán rượu có tên là Nachi Cocom Beach Club, ở trên một bãi biển tư nhân ở Cozumel. Cả hai ông bà này tuổi khoảng giữa 60.

Họ nhớ lại đã gọi rượu margarita và được nhân viên của quán mang ra đến tận ghế họ đang ngồi có dù che ở ngoài bãi biển. Sau khi uống xong 2 ly nhỏ thì khoảng 30 phút sau, cả ông và vợ đều bắt đầu cảm thấy khó chịu. Vợ ông đã đi bộ xuống bãi biển và đã ói mửa, và ngay phút sau đó thì đến lượt ông. Vài phút sau nữa thì có một nhân viên của câu lạc bộ trên bãi biển này đến hỏi họ có vấn đề gì không, và liệu anh ta có nên gọi cho các nhân viên cấp cứu, nhưng vợ chồng ông đã từ chối.

Cả hai ông bà Peterson sau đó đã quay trở lại chiếc ghế có dù che và đều ngất đi trong suốt khoảng 2 giờ. Khi họ tỉnh lại thì cũng thấy đúng anh nhân viên khi nãy. Anh ta lại hỏi họ có muốn dùng thêm món gì không từ nhà bếp, nhưng họ đã từ chối và quyết định quay trở lại chiếc tàu du lịch của mình. Chỉ đến khi trở về tàu, kể lại những gì đã xảy ra thì họ mới nghi rằng họ đã bị bỏ ma túy vào trong rượu, hoặc đã bị cho uống rượu có độc. Thế mà các viên chức quản lý ở Nachi Cocom Beach Club lại nói họ không nghe về trường hợp này cho đến 2 tuần lễ sau. Ban giám đốc resort có điều tra nhưng không phát giác bất kỳ vấn đề gì với loại rượu nói trên.

Theo các tường trình của giới truyền thông địa phương ở Mexico, thì kể từ tháng 7-2017, đã có hơn 170 du khách mô tả các thương tích, bệnh tật, và thậm chí có người tử vong sau khi uống rượu tại các resort và ở những thị trấn du lịch ở quốc gia này. Một năm sau khi Milwaukee Journal Sentinel đưa ra ánh sáng vụ chết đuối đầy nghi ngờ vừa đề cập ở trên, và những lời kể lại gây ra rất nhiều hoang mang khác từ các du khách ở những resort sang trọng bao trọn gói ở Mễ, những câu chuyện đáng sợ như vậy vẫn cứ tiếp tục xuất hiện.

Theo Milwaukee Journal Sentinel, thì nhìn chung tất cả các du khách đều đã bị ngất lịm sau khi uống những lượng rượu rất nhỏ và có nồng độ vừa phải, ngay cả trong một vài trường hợp, chỉ uống có 1 ly nhỏ. Họ đều nói rằng đến khi tỉnh lại thì thấy mình đã bị cướp, bị hành hung, đang nằm trong bệnh viện, và thậm chí đang ở trong tù. Nhiều người than phiền đã tiếp xúc với những nhân viên làm việc trong các resort, các nhân viên bệnh viện, và cả các cảnh sát viên Mexico rất thờ ơ, hoặc không thân thiện.

Cuộc điều tra của Milwaukee Journal Sentinel phát giác rằng khi các du khách tìm cách khuyến cáo những người khác về những gì đã xảy ra bằng cách đăng các thông tin, bình luận của mình trên website TripAdvisor, TripAdvisor đã cố ý xóa bỏ hàng chục lời khuyên như thế. TripAdvisor về sau có xin lỗi, hứa sẽ huấn luyện tốt hơn các nhân viên của mình, và thực hiện những bước khác. Tuy nhiên, cũng vì sự việc này mà ủy ban thương mại liên bang Mỹ (U.S. Federal Trade Commission) hồi tháng 2 vừa qua xác nhận là họ đang điều tra cách thức hoạt động của TripAdvisor.
Cuộc điều tra của Milwaukee Journal Sentinel cũng bộc lộ việc các nơi tổ chức du lịch đã không có những hành động nào để khuyến cáo các du khách về những phiền toái có thể có ở Mexico khi họ đặt các chuyến du lịch. Sau khi Milwaukee Journal Sentinel đăng các câu chuyện nói trên, bộ Ngoại giao Hoa Kỳ mới bắt đầu lần lại các vụ liên quan đến rượu ở Mexico, và xác nhận là có nhận 22 tường trình kể từ tháng 6 năm nay. Các điều tra viên tại văn phòng tổng thanh tra bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết là sẽ công khai một tường trình về chuyện này trong những tháng sắp tới.

Cũng theo Milwaukee Journal Sentinel, thì đa số các resort mà họ tiếp xúc đều thừa nhận là có biết những sự việc như thế, có điều tra nhưng lại không thể tìm thấy những chứng cứ rằng rượu đã bị bỏ độc, hay là có âm mưu gì đó mờ ám. Tuy nhiên, chính quyền Mexico hồi tháng 2 cũng đã quyết định đóng cửa 2 xưởng nấu rượu tequila lậu, và tịch thu gần 20,000 gallon số rượu lậu này. Các xét nghiệm sau đó phát giác hơn 235 gallon trong nguồn rượu cung cấp ấy cho các resort, quán bar,… có chứa những mức độ methanol rất nguy hiểm. Methanol, còn gọi là “wood alcohol”, là một chất thường được dùng trong nước rửa kính chắn gió của xe hơi (windshield washer fluid). Nó cũng là một dung môi cực kỳ độc, ngay cả trong những lượng rất nhỏ.

Vì những câu chuyện nói trên mà nhà chức trách Mexico ở Quintana Roo, bang Cancun, và ở Riviera Maya hồi tháng 1 vừa qua mới bắt đầu cung cấp dịch vụ thông dịch miễn phí cho những du khách nào cần tường trình cho cảnh sát. Một phát ngôn viên cho bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xác nhận là đã nhìn thấy sự tiến bộ từ phía chính phủ Mễ, nhìn thấy sự gia tăng phối hợp, và sự sẳn lòng giải quyết vấn đề này của phía Mễ.
Để biết thêm các chi tiết về cuộc điều tra của Milwaukee Journal Sentinel về những trường hợp bị ngất lịm sau khi uống rượu ở các resort ở Mễ, cũng như để tìm hiểu thêm về những câu chuyển khác từ các nạn nhân, xin truy cập website jsonline.com/mexicoblackouts.

Tần Quyên

Tin tức khác...