Toronto: Theo bản tường trình của tổ chức tham vấn Rentals.ca thì giá mướn trung bình 1 căn chúng cư 1 phòng ngủ ở thành phố Toronto, trong tháng 4 năm nay 2024 là $2,785 một tháng.
Với giá mướn nhà cao như thế, phần lớn những gia đình trẻ đã phải mướn nhà ở xa và không có khả năng mướn nhà trong thành phố Toronto.
Một tổ chức tham vấn có tên là Youthful Cities đã đưa ra một dự án biến đổi những cao ốc đang có những văn phòng thương mại trong thành phố Toronto, thành những cao ốc chúng cư cho mướn.
Theo ông Robert Barnard, đồng sáng lập viên của tổ chức Youthful Cities nói là các trung tâm thành phố đã có những cao ốc văn phòng trống rỗng vì người ta không chịu quay lại làm việc.
Cũng theo ông Barnard thì những cao ốc văn phòng đó có thể biến thành những cao ốc chúng cư.
Dự án biến đổi những cao ốc văn phòng thành cao ốc chúng cư có tên là Tobogan Flats, nhắm vào những người trẻ đang gặp khó khăn khi phải trả tiền mướn nhà hàng tháng, nhất là ở những thành phố có mức sinh hoạt đắt đỏ nhất Canada.
Ông Barnard cũng nói là có những cao ốc văn phòng hiện nay không có người làm việc, và có thể biến thành những cao ốc chúng cư.
Cũng theo ông Barnard thì nếu sửa những cao ốc văn phòng thành những căn chúng cư riêng biệt thì rất tốn kém, vì người ta phải gắn hệ thống nước đến từ căn chúng cư riêng biệt.
Ông Barnard nói là nếu chuyển thành những nhà tập thể, có nhiều người ở và những người này dùng chung nhà bếp, phòn g vệ sinh, phòng tắm, thì chi phí rẻ hơn.
Những nhà tập thể ở chung nhiều người có thể chỉ tính tiền thuê phòng khoảng $1,200 một tháng: giá chỉ có nửa giá so với việc mướn 1 căn chúng cư riêng biệt ở thành phố Toronto.
Ý tưởng xây nhà ở chung tập thể đã có từ nhiều năm qua ở trên thế giới, nhưng ý niệm này vẫn còn quá mới mẻ ở Canada.
Dự án xây cất những cao ốc ở chung tập thể không những dành cho những người trẻ, còn cho những sinh viên đại học, cũng như những người lớn tuổi hiện đang sống một mình. Việc sống chung với nhiều người giúp cho những người lớn tuổi có những cơ hội xã giao, không phải sống cô lập và cũng giúp cho tuổi thọ của những người này.
Theo ông Barnard thì với giá mướng $1,200 một tháng, một cư dân sẽ có một phòng riêng rộng khoảng 175 bộ vuông, và dùng chung phòng tắm, nhà bếp và máy giặt máy sấy với 1 số người khác cùng sống chung trong cao ốc chúng cư.