Đồng xu hiếm có của Mỹ bán đấu giá hơn 4,5 triệu đô

Trước đám đông chỉ đứng trong phòng đấu giá Stack’s Bowers, đồng xu có hình đầu tượng Nữ thần Tự do (Liberty Head) đã được bán với giá 4.560.000 triệu Mỹ kim trong phiên đấu giá tại Hội chợ Tiền tệ Thế giới ANA diễn ra ngày 15/8 ở thành phố Philadelphia, Mỹ.
Đây là đồng xu bằng “kim loại không có giá trị” được bán cao giá nhất. Theo chuyên gia Vicken Yegparian thuộc nhà đấu giá Stack’s Bowers, đây là 1 trong 5 đồng xu loại này được sản xuất. Ông cho biết thêm: “Đây là đồng tốt nhất trong 5 đồng xu, được đặt tên là Eliasberg”.
Đồng xu này được đặt theo tên của nhà sưu tập tiền cổ nổi tiếng Louis E. Eliasberg Sr., người đã mua nó vào năm 1948.
Ông Yegparian cho hay 5 đồng xu có hình đầu tượng Nữ thần Tự do được sản xuất vào thời điểm ngay trước khi đồng xu có hình đầu người da đỏ được lưu hành.
Đồng xu được xếp vào loại độc đáo vì thiết kế của đồng xu này không được Sở đúc tiền Hoa Kỳ chấp thuận, nhưng một công nhân xưởng là Samuel W. Brown được cho là đã lén đúc 5 đồng tiền này.
Hai trong số 4 đồng còn lại được tặng cho viện Smithsonian và Hiệp hội Cổ tệ Mỹ vào khoảng năm 1980. Theo ông Yegparian cho biết, vẫn còn 2 đồng khác đang do giới sưu tập tư nhân làm chủ.
Đồng xu đấu giá thuộc tài sản của gia đình ông William Morton-Smith, được Stack’s Bowers mô tả là một nhà sưu tập tiền xu lâu đời.

Tin tức khác...