Đóng quảng trường Robson cho đến mùa xuân 2020

Sở giao thông công chánh Vancouver hôm thứ Hai 16-9 thông báo sẽ đóng cửa block 800 Robson Street ở downtown Vancouver, tức là khu vực quảng trường Robson, cho đến mùa xuân năm 2020. Thay cho nó sẽ là Robson Plaza – một plaza công cộng, dành chỉ cho người đi bộ, không có xe hơi qua lại.

Đây là một dự án xây dựng kéo dài nhiều tháng. Robson Plaza sẽ có những chỗ ngồi, bàn ghế cả cố định và có thể di chuyển được, với một hệ thống đèn và kết nối điện được cải thiện, cùng với những cải thiện cho giao lộ Hornby – Robson dành cho người đạp xe đạp và người đi bộ.

Dự án xây dựng cơ bản nói trên sẽ tốn kém $5.38 triệu. Nó đã từng được bàn luận tại tòa thị chánh Vancouver trong suốt nhiều năm qua. Hồi năm 2016, các nghị viên Vancouver đã biểu quyết để đóng nó vĩnh viễn không cho xe cộ lưu thông, và đến tháng 1 năm nay thì việc tài trợ cho thiết kế đã được chấp thuận.

Là chủ một phần của block 800 này nơi đặt Phòng Trưng bày Nghệ thuật Vancouver (Vancouver Art Gallery – VAG), tỉnh bang B.C. sẽ là bên giám sát việc xây dựng. Thành phố Vancouver đã dành ra $4.25 triệu từ kế hoạch ngân sách cơ bản năm nay, và đã tái phân bố $1.13 triệu tài trợ của TransLink để chi trả cho các công trình nâng cấp. Trên website của mình, Vancouver mô tả thiết kế cuối cùng của Robson Plaza là một “khu vực duy nhất, bằng phẳng, một không gian mở, linh động để cho dân chúng đến chơi, tụ tập, thư giãn, ăn uống qua các sự kiện âm nhạc, văn hóa và cộng đồng, và cũng để biểu lộ chính kiến”.

Đường Robson lần đầu tiên bị đóng là trong năm 2010. Mục đích lúc đó là muốn thiết lập một không gian cho những người đi bộ trong suốt khoảng thời gian diễn ra thế vận hội mùa đông Vancouver. Hằng năm nó cũng bị đóng để người ta tổ chức các buổi trưng bày nghệ thuật công cộng. Cho đến khi được hoàn tất trong mùa xuân 2020, những người đi bộ sẽ phải dùng con đường vòng dọc trên Georgia Street ở mạn bắc VAG.

Tin tức khác...