Đồng hành cùng với Hong Kong

Đáp ứng lời kêu gọi của các nhà hoạt động dân chủ Hong Kong kêu gọi biểu tình toàn cầu nhân dịp Trung Cộng kỷ niệm 70 năm đảng Cộng sản Trung Quốc thống trị đất nước này, trong 4 ngày liên tục, nhiều thành viên cộng đồng người Việt đã sát cánh cùng với những người ủng hộ Hong Kong và các sắc tộc bị Trung Cộng áp bức đã xuống đường chống Trung Cộng.
Hôm thứ bảy 28/09, những người biểu tình đã có mặt ở Queen’s Park đối đầu với nhóm thân Trung Cộng để phản đối lễ thượng kỳ Trung Quốc được tổ chức ở nghị viện tỉnh bang. Có thể vì không biết cách thức cột lá cờ hoặc cũng có thể vì bối rối trước phản ứng chống Trung Cộng quyết liệt của những người biểu tình đứng đối diện ở bên kia con đường trước nghị viện, lá cờ máu 5 sao đã không thể kéo lên đến đỉnh kỳ đài. Nhóm thân Cộng phải hạ lá cờ máu xuống để điều chỉnh lại.
Ngoài ra, một người thuộc nhóm ủng hộ Trung Cộng cầm quốc kỳ Canada ngược đã bị nhân viên an ninh lưu ý yêu cầu cột lại. Những người biểu tình đã hô các khẩu hiệu “đả đảo Trung Cộng”, “Tự do cho Trung Quốc”, “Tự do cho Hong Kong”, “Trung Cộng cút khỏi Việt Nam” và đồng ca ca khúc “Glory to Hong Kong” (Nguyện cầu vinh quang trở lại Hồng Kông). “Glory to Hong Kong” là một bài hát tiếng Quảng Đông do nhạc sĩ địa phương “Thomas dgx yhl” sáng tác trong năm 2019 sau đó đã được chuyển ngữ sang tiếng Anh. Bài ca này đã trở thành một bản nhạc tiêu biểu cho phong trào phản kháng của Hồng Kông, một “quốc ca không chính thức” của Hồng Kông.
Ngày 28/09 cũng là ngày kỷ niệm 5 năm các cuộc biểu tình của sinh viên trong 79 ngày năm 2014 đòi quyền bầu cử phổ thông. Cuộc xuống đường vì tự do, dân chủ cho Hong Kong này được mang tên là phong trào Dù Vàng.
Bước sang ngày chủ nhật 29/09, lúc 2 giờ chiều, hơn 3.000 người dân Toronto đã xuống đường ủng hộ người dân Hong Kong đứng lên đòi quyền tự quyết (Global Solidarity Rally – Canada Stand with Hong Kong). Thành viên các sắc tộc bị Trung Cộng thôn tính hoặc đàn áp, xâm lấn đã tuần hành từ trạm Union Station tới Toronto City Hall với các biểu ngữ chống Trung Cộng.
Sang thứ hai 30/09, thành viên các sắc tộc Đài Loan, Tây Tạng, cộng đồng người Việt và nhóm yểm trợ Hong Kong đã tập trung tại Tòa Thị chính Toronto để phản đối nhóm thân Trung Cộng cử hành nghi thức thượng kỳ tại kỳ đài Toronto.
Hai nghị viên Cynthia Lai và Jim Karygiannis có mặt tại lễ thượng kỳ cờ máu 5 sao tuy nhiên Thị trưởng John Torry từ chối tham dự với lý do có nhiều vấn đè liên quan giữa Canada và Trung Cộng chưa được giải quyến trong đó có việc Trung Cộng giam giữ 2 công dân Canada: Michael Kovrig và Michael Spavor. Nghị viên Denzil Minan-Wong cũng được mời và có ghi tên trên hàng ghế dành cho quan khách nhưng vắng mặt.
Qua ngày thứ ba 01/10, lúc 11 giờ sáng, thành viên Cộng đồng người Việt cũng đã hiện diện trong cuộc biểu tình của sắc tộc Duy Ngô Nhĩ (East Turkistan- Tân Cương) tại toà Lãnh sự Trung Cộng, 240 đường St. George St., Toronto.
Sau hơn 3 tháng liên tục xuống đường, nguyện vọng của người dân Hong Kong vẫn chưa được giải quyết.
“Nhà cầm quyền Hong Kong cũng như Bắc Kinh có thể chờ đợi ngày người dân mệt mỏi nếu như các cuộc biểu tình vẫn còn trong vòng kiểm soát, hoặc có thể trong tương lai, Bắc Kinh sẽ hậu thuẩn cho một giải pháp sắt máu mà Trung Quốc sẽ không ngần ngại thực hiện bất chấp dư luận quốc tế, bởi họ là cộng sản. Tuy nhiên, điều không thể khác là ý chí của họ phải được bày tỏ và họ muốn được lắng nghe” một nhà tranh đấu dân chủ trong nước, nói.

Tin tức khác...