Dọn dẹp sau Ngày Dọn Nhà

Ngày 1/7 là Ngày Dọn Nhà truyền thống tại Montréal. Ngày kế tiếp sau đó là ngày dọn dẹp đường phố đối với các công nhân thành phố.

Hôm Chủ nhật vừa qua, khoảng 80.000 người đã thay đổi địa chỉ chỗ ở. Do đó đường phố ngập đầy những thứ người dọn nhà bỏ đi từ nệm giường, tủ lạnh, bàn ghế cho đến những đồ gia dụng nhỏ hơn như soong nồi, chai lọ…

Phát ngôn nhân thành phố, Philippe Sabourin cho biết: “Tất cả chúng tôi sẽ mất suốt tuần này để đối phó với khoảng 50.000 tấn rác trong thành phố Montréal”.

Loại rác thải này thường gây trở ngại trên vỉa hè và đường phố buộc thành phố phải dùng đến xe xúc để giải quyết.

Ông Sabourin nói rằng nếu có thể, người dân nên đưa các thứ này đến 7 trung tâm tái chế, mở cửa mỗi ngày cho đến 6 giờ chiều.

Trong khi khuyến khích tái chế vì lý do sức khỏe và vệ sinh, thành phố cũng khuyên người dân không nên nhặt những thứ trên đường để về nhà sử dụng.

Nhân dịp dọn nhà, thành phố cũng công bố những thay đổi trong việc kiểm soát tình trạng sạch sẽ và vệ sinh của các căn nhà cho thuê.

Thị trưởng Valérie Plante cho biết: “Tất cả việc kiểm soát rệp đều được các công ty thực hiện”.

Mặt khác, thành phố đã tuyển dụng thêm 13 thanh tra, gấp đôi số năm ngoái, để kiểm soát khoảng 30.000 tòa nhà trong thành phố trong bốn năm tới.

Nếu các chủ nhà từ chối sửa chữa nhà cho phù hợp vệ sinh, thành phố sẽ can thiệp.

Thị trưởng Côte-des-Neige cho biết: “Chúng tôi có một ngân quỹ để sửa chữa và sau đó sẽ gởi hóa đơn đến cho chủ nhà”.

Theo thay đổi mới, chủ nhà vi phạm có thể bị phạt đến 20.000 đô-la.

Tin tức khác...