Do thái có chính phủ mới, khép lại 12 năm cầm quyền của Netanyahu

Hôm 13/06, Quốc Hội Israel bỏ phiếu chấp thuận một chính phủ mới, được 8 đảng phái hậu thuẫn, bao gồm hai đảng cánh tả, hai đảng cánh hữu, hai đảng cánh trung và một đảng của người Israel gốc Ả Rập. 60 nghị sĩ bỏ phiếu thuận, 59 bỏ phiếu chống.
Tân thủ tướng Israel là chính trị gia Naftali Bennett, một cựu đồng minh của thủ tướng cánh hữu Benjamin Netanyahu cầm quyền liên tục tại Israel từ 12 năm nay.
Chính trường Israel chìm trong bất ổn từ hai năm nay. Bốn cuộc bầu cử Quốc Hội không cho phép lập được một chính phủ. Đầu tháng 6/2021, lãnh đạo đối lập Yaïr Lapid, thuộc cánh trung, đã thành công trong gang tấc trong việc lập ra được liên minh 8 đảng phái. Để có được sự ủng hộ của chính trị gia Naftali Bennett, lãnh đạo đảng cánh hữu Yamina, thủ lĩnh đối lập Yaïr Lapid đã chấp nhận để ông Bennett đảm nhiệm chức thủ tướng trong vòng hai năm đầu tiên của nhiệm kỳ. Trong thời gian này, ông Yaïr Lapid làm ngoại trưởng Israel.
Tuy nhiên, cựu thủ tướng Netanyahu không chấp nhận thua cuộc. Ngay trong tối hôm qua, tại diễn đàn Quốc Hội Israel, ông tuyên bố sẽ nỗ lực “lật đổ” chính phủ mới.

Tin tức khác...