Disney mua 21st Century Fox với giá 71,3 tỷ Mỹ kim

Với mức giá chuyển nhượng 71,3 tỷ Mỹ kim, hãng Disney tuần qua đánh bại đối thủ Comcast để giành quyền làm chủ hãng 21st Century Fox danh tiếng. Báo chí phương Tây đánh giá đây là một trong những thương vụ mua lại và sáp nhập lịch sử tại Hollywood.

Con số này cao hơn 35% so với lời đề nghị trước đó của Disney và cao hơn 6 tỷ Mỹ kim so với mức giá mà Comcast đưa ra để mua 21st Century Fox. Giám đốc điều hành của Disney, ông Robert A. Iger, cho biết: “Quyết định mua lại 21st Century Fox sẽ đem tới lợi ích thương mại to lớn cho cả hai công ty. Sau 6 tháng lên kế hoạch sáp nhập, chúng tôi thậm chí còn nhiệt tâm và tự tin hơn vào chiến lược được xây dựng phù hợp với các tài năng, tài sản tại Fox”.

21st Century Fox là tập đoàn phương tiện đại chúng đa quốc gia, làm chủ nhiều tài sản khổng lồ bao gồm hãng phim 20th Century Fox, mạng lưới truyền hình rộng lớn và 39% cổ phần tại công ty truyền thông châu Âu Sky plc.

So với Comcast, Disney cần có sự hậu thuẫn của một đơn vị truyền thông mạnh mẽ như Fox trong cuộc chiến khắc nghiệt ở lĩnh vực điện ảnh. Dự trù vào năm 2019, cùng với việc hãng này cho ra mắt dịch vụ truyền hình để cạnh tranh với Netflix, các tác phẩm điện ảnh lớn như “X-Men”, “Deadpool”, “Kingsmen”, “Planet of the Apes”, “Avatar” hay các loạt phim hoạt hình danh tiếng như “Ice Age”, “The Simpsons”,… vốn của Fox, sẽ trở thành bảo bối quan trọng có sức mạnh nâng cao tầm ảnh hưởng của đế chế Disney hơn nữa trên thị trường điện ảnh thế giới.

Chủ tịch điều hành của Fox, ông Rupert Murdoch, nói: “Sự kết hợp với Disney sẽ đem lại nhiều lợi ích cho cổ đông khi Disney mới này vẫn sẽ giữ tốc độ phát triển đáng kinh ngạc như hiện tại”.

Sự kết hợp thế kỷ này đang dần hoàn thành giấc mơ đưa các siêu anh hùng Marvel về một nhà của người hâm mộ. Với thỏa thuận này, trong tương lai rất có thể người ta sẽ được thấy các nhân vật của vũ trụ điện ảnh Marvel kề vai sát cánh với nhóm “X-Men” và “Fantastic Four” hay thậm chí ước mơ “Deadpool” gia nhập… Avengers sẽ chẳng còn bị cho là “điên rồ” nữa.

Tin tức khác...