Diễn giả Đỗ Thông Minh nói chuyện về “Tình hình Việt Nam, Biển Đông và Formosa”

Toronto: Hôm Chủ nhật 18 tháng 9, hơn 60 đồng hương Toronto đã đến tham dự buổi nói chuyện của diễn giả Đỗ Thông Minh về “Tình hình Việt Nam, Biển Đông và Formosa” đồng thời giới thiệu bộ sách “Thân Phận – Con Đường Dân Chủ / Bản án Chế độ CS” và cuốn “Tâm Thức Việt – Ước mơ năm 2030”.
Diễn giả đã đề cập đến những yếu kém, sai sót và lật lọng của Hồ Chí Minh và đảng CSVN trong Tuyên Ngôn Độc Lập ngày 2/9/1945…
Ông Đỗ Thông Minh cũng trình bày về ván cờ quay quanh Việt Nam mà nhà cầm quyền Bắc hay Nam đều chỉ là quân cờ!

Ván thứ nhất, một bên là Liên Xô – Trung Quốc với một bên là Hoa Kỳ; ván thứ hai khi Hoa Kỳ rút đi để lại đối đầu giữa Liên Xô và Trung Quốc; ván thứ ba là sự trở lại của Hoa Kỳ ngăn chặn mộng bá quyền của Trung Quốc…
Diễn giả cho rằng lịch sử dường như đang có hai sự kiện được lặp lại.

Sự kiện thứ nhất là “Thuyết Domino” do Tổng Thống Eisenhower đưa ra năm 1954. Hoa Kỳ bao vây Trung Quốc, rồi vì mệt mỏi lại thấy sự phân hóa trầm trọng của Liên Xô và Trung Quốc nên tự tháo vòng vây để tìm cách kéo Trung Quốc về phía Mỹ. Nay Hoa Kỳ lại lôi kéo đồng minh, kể cả kẻ thù cũ là Cộng sản Việt Nam để siết vòng vây Trung Quốc mà Trung Quốc gọi đó là đường lưỡi liềm.
Sự kiện thứ hai là Trung Quốc sẽ đi về đâu? Câu hỏi được diễn giả đưa ra vì tương lai Trung Quốc có tác động rất lớn đối với Việt Nam. Diễn giả đã đưa ra hình ảnh Nhật Bản thời Thế Chiến Thứ hai. Do nhu cầu tìm nhiên liệu và thị trường, cộng với tinh thần tự mãn, Nhật đã tuyên chiến với Hoa Kỳ và sau đó phải đầu hàng Mỹ vô điều kiện. Trung Quốc là một chế độ độc tài toàn trị, tuy mạnh ở một vài lãnh vực nhưng với chính sách “bá đạo”, người dân không còn tin tưởng, có thể sẽ tự sụp đổ như Liên Xô hoặc do từ bên ngoài như Nhật Bản hay do phối hợp cả hai.
Diễn giả cũng phân tích tình hình biển Đông và tương quan giữa Hoa Kỳ, Trung Quốc, Việt Nam, và nêu lên “12 mặt trận không tiếng súng” có thể do Trung Quốc gây ra mà Cộng sản Việt Nam rất khó đối phó!
Về sự kiện Formosa gây ô nhiễm làm cá chết, diễn giả Đỗ Thông Minh đã đưa ra 15 vấn đề bất cập. Ông cho rằng vụ Formosa mới chỉ là một phần nổi của tảng băng, ô nhiễm môi trường toàn quốc đang đe dọa trầm trọng sự sinh tồn của dân tộc Việt.
Nhận định về tình hình Biển Đông, diễn giả cho rằng khu vực này ngày càng căng thẳng hơn, tuy các bên đều không muốn chiến tranh, nhưng “thùng thuốc súng cứ nhét đầy mãi, chiến tranh tuyên truyền đả kích nhau ngày một gia tăng, do tham vọng và tự ái, có thể đi đến chiến tranh với những kịch bản từ nhẹ lên toàn diện”.

CSVN hiện đang bị bao vây ba mặt, thứ nhất là Biển Đông; thứ hai, nếu chiến tranh xảy ra, Trung Quốc sẽ quấy rối phương Bắc để phân tán lực lượng của CSVN; thứ ba là ít nhất về mặt đường lối ngoại giao Lào và Campuchia cùng đứng về phía Trung Quốc… CSVN chỉ còn mặt Nam ít nguy cơ hơn, và hiện CSVN đang cố gắng tăng cường lực lượng quân sự tại Phú Quốc để nếu bị thiệt hại nặng sẽ trả đòn bằng cách đánh vào những thương thuyền Trung Quốc đi ngang qua vùng này, ông Đỗ Thông Minh, phân tích.

“Hoa Kỳ sẽ làm gì? Hoa Kỳ sẽ không đánh thay và chết thay cho CSVN nhưng có thể cùng đồng minh lên án Trung Quốc, cung cấp tin tức tình báo quân sự và bán vũ khí cho CSVN, khó tránh khỏi Hoa Kỳ sẽ cấm vận Trung Quốc”, diễn giả dự đoán.

Cần nhắc lại, ông Đỗ Thông Minh hiện định cư tại Tokyo, Nhật, cựu sinh viên Đại học Nông lâm súc, du học Nhật năm 1970.

Sau 30 tháng 4-1975, các sinh viên quốc gia chống Cộng du học trên thế giới đều bị bơ vơ, không biết về đâu. Các sinh viên Việt Nam ở Nhật cũng vậy. Sau khi nỗ lực tìm cách giúp đỡ người tỵ nạn di tản, nhóm sinh viên ở Nhật thành lập tổ chức “Người Việt Tự Do” và là những người đầu tiên nghĩ đến đầu cầu Thái Lan khi tìm đường trở về. Tuy nhiên, “Người Việt Tự Do” tại Nhật Bản gồm các thanh niên còn trẻ, dưới 30 tuổi, nhiệt thành, hăng hái có thừa, nhưng không có kinh nghiệm, phương tiện cũng không.

Đỗ Thông Minh, sáng lập viên tổ chức “Người Việt Tự Do”, năm 1978, từ Đông Kinh qua Hoa Kỳ gặp gỡ với các hội đoàn và các tướng lãnh tỵ nạn để tìm lãnh tụ.

Ngày 15 tháng 6 năm 1981, ba đại diện cho ba tổ chức đã ngồi lại để mở đường cho chuyến đi tiếp xúc với phe quân sự Thái Lan. Tướng Hoàng Cơ Minh đại diện Lực Lượng Quân Dân, ông Trần Văn Sơn, tổ chức Phục Hưng Việt Nam và ông Đỗ Thông Minh của Người Việt Tự Do, lúc đó 31 tuổi.

Sau đó vì bất đồng quan điểm, Tổ chức Phục Hưng rút lui. Người Việt Tự Do và Lực Lượng Quân Dân cùng giải thể gia nhập Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam.

Ngày 1 tháng 4 năm 1982, tờ nguyệt san Người Việt Tự Do tại San Jose cải tổ thành tiếng nói chính thức của Mặt Trận do ông Đỗ Thông Minh làm Chủ nhiệm kiêm Chủ bút báo Kháng Chiến đầu tiên, phát hành 10 ngàn số mỗi kỳ.

Năm 1983, xảy ra khủng hoảng trong hệ thống tổ chức giữa cựu đại tá Trần Công Liễu và Tướng Hoàng Cơ Minh, Mặt Trận bị bể làm hai, ông Đỗ Thông Minh về lại Nhật Bản,

Giã từ kháng chiến, Đỗ Thông Minh trở lại Tokyo gây dựng cơ sở Tân Văn, chú tâm vào công việc biên khảo, nghiên cứu để phát huy văn hóa Việt Nam tại hải ngoại. Ông đã biên soạn và xuất bản các loại tự điển Hán, Việt, Anh, Nhật và tự điển tin học. Ông là người tổ chức kỷ niệm và phát hành sách 100 năm Phong trào Đông Du của cụ Phan Bội Châu và Cường Để, 100 năm Phong trào Du Tân của cụ Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng và Trần Quý Cáp…

Tuy chỉ còn một trái thận do vợ tặng vào năm 1990, ông Đỗ Thông Minh, vẫn thường xuyên du thuyết trên khắp thế giới. Từ năm 2002 đến 2016, học giả Đỗ Thông Minh đã thực hiện 138 cuộc nói chuyện tại nhiều quốc gia Tự do và đây là lần thứ 6 ông đến Toronto.

 

2

Tin tức khác...