Dịch tả heo Châu Phi tái bùng phát ở Hòa Bình

UBND huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình đã ra công bố dịch tả heo châu Phi tái xuất hiện trên địa bàn xóm Ngù, xã Hiền Lương và có thể lây lan ra nhiều xã lân cận. Người dân hiện đang được hướng dẫn các biện pháp ứng phó, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Theo thông tin truyền thông trong nước loan đi ngày 29 tháng 4, Chủ tịch UBND xã Hiền Lương cho biết tổng số heo chết trên địa bàn xóm Ngủ đã lên đến gần 200 con từ giữa tháng 4 đến nay.

Cán bộ thú y đã lấy mẫu bệnh để xét nghiệm và hướng dẫn người chăn nuôi các biện pháp cấp bách, tiêu hủy toàn bộ số heo chết và tạm ứng vật tư để phun thuốc khử trùng, rắc vôi bột nhằm khống chế sự lây lan dịch bệnh.

Hiện nay, toàn xã Hiền Lương có hơn 800 con giống heo đen thuần chủng; trong đó, xóm Ngù có 90 gia đình nuôi heo với tổng đàn heo khoảng 400 con. Giống heo này đã trở thành nguồn sinh kế trong nhiều năm qua, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân trên địa bàn.

Vào tháng 2 năm ngoái dịch tả heo Châu Phi bắt đầu bùng phát tại các tỉnh phía bắc, sau đó lan dần về miền nam. Đợt dịch được đánh giá là lớn nhất gây nhiều thiệt hại cho ngành chăn nuôi tại VN khiến giá thịt heo tăng cao. 

Tin tức khác...