Đây là lúc nên mua nhà hay nên bán nhà?

New York: Giá nhà cửa ở Bắc Mỹ đã gia tăng phi mã trong thời đại dịch.
Giá trung bình của một căn nhà trong thành phố Toronto vào cuối năm 2020 ở mức 1.1 triệu dollars và cho đến tháng 6 năm nay 2021 đã lên đến 1.75 triệu dollars.
Giá trung bình một căn nhà ở thành phố Mississauga vào cuối năm 2020 là 900 ngàn dollars, nay đã lên đến mức 1.5 triệu dollars: gia tăng đến mức chóng mặt và không ai có thể tưởng tượng được.
Giá nhà cửa gia tăng thì theo nhận định của nhiều chuyên gia địa ốc là vì mức lãi suất nợ nhà đã xuống thấp ở mức kỷ lục trong thời đại dịch.
Thêm nữa trong thời đại dịch, người ta bị cấm cung, không được đi đây đó, không phải chi tiêu, trong khi lại còn được trợ cấp của chính quyền, thành ra nhiều người dành dụm được đủ tiền đặt cọc mua nhà.
Tuy nhiên theo đài CNBC có những dấu hiệu cho thấy là giá nhà cửa ở Hoa Kỳ có thể đã lên đến đỉnh?
Theo bản tường trình trong ngày 28 tháng 6 của hiệp hội những ngân hàng địa ốc Hoa Kỳ, the Mortgage Bankers Association, thì trong tuần qua, nhu cầu muốn mượn tiền nợ nhà của những người Mỹ giảm 6.9 phần trăm: đây là mức giảm sút cao nhất trong vòng 1 năm rưỡi qua.
Trong khi đơn xin mua nhà ở Mỹ giảm 17 phần trăm tính trong vòng 1 năm qua.
Mức lãi suất nợ nhà ở Mỹ bắt đầu gia tăng trở lại: loại nợ nhà 30 năm cố định có mức lãi suất lên đến 3.20 phần trăm.
Câu hỏi được đặt ra là liệu giá nhà đã lên đến đỉnh và đang trên đà đi xuống hay chỉ là bước tạm nghỉ, để giá nhà lại tiếp tục gia tăng trở lại trong những tháng sắp tới?

Tin tức khác...