Đậu nành và các bệnh ung thư.

New York: Theo tin của đài CNN phổ biến hôm thứ sáu ngày 29 tháng 3, thì kết quả của một cuộc khảo cứu y khoa mới nhất của trường đại học Tuft ở tiểu bang Massachusetts cho thấy là đậu nành giúp làm giảm ung thư vú .
Cuộc nghiên cứu đã được thực hiện bởi nữ bác sĩ Fang Fand Zhang, chuyên gia về ung thư và là giáo sư của trường đại học Tuft.
Cuộc nghiên cứu dựa trên những dữ kiện của 6,235 phụ nữ Hoa Kỳ và Canada trong thời gian từ năm 1995 cho đến năm 2015.
Bác sĩ Zhang cùng các đồng nghiệp phân tích dữ kiện, về số tử vong và các dữ kiện khác như thể dục, cân nặng, thói quen như hút thuốc.. và thấy rằng những người phụ nữ ăn các loại thức ăn có đậu nành như đậu hũ, sữa đậu nành.. hàng tuần thỉ có tỷ lệ tử vong ít hơn những người không ăn.
Theo nhận định của bác sĩ Omer Kucuk, bác sĩ chuyên khoa ung thư của trường đại học Emory thì kết quả cuộc khảo cứu mới nhất cho thấy là đậu nành giúp những phụ nữ giảm nguy cơ bị ung thư vú.
Nữ bác sĩ Kucuk cũng cho là Hoa Kỳ là quốc gia sản xuất 40 phần trăm đậu nành trên thế giới, nhưng lại có tỷ lệ cao những người phụ nữ nhất là những người phụ nữ da đen bị ung thư vú, cho thấy là họ đã không được chỉ dẫn về những lợi ích của đậu nành.
Bác sĩ Kucuk cũng nói là đậu nành cũng làm giảm những ảnh hưởng phụ trên những người bị ung thư qua các trị liệu quang tuyến hay hóa học.
Theo những khuyến cáo thì những phụ nữ nên ăn từ một cho đến hai khẩu phần đậu nành một ngày: một khẩu phần có thể là một cúp sữa đậu nành ( 240 ml), một nửa cup ( 170 grams) đậu nành hay 110 grams đậu hũ, tức là một ngày nên uống nửa lít sữa đậu nành hay dùng các thực phẩm tương đương.
Đậu nành còn giúp làm giảm nguy cơ bị nhiều bệnh ung thư khác, kể cả bệnh ung thư nhiếp hộ tuyến ( prostate cancer) trên đàn ông.
Những cuộc khảo cứu cũng xác nhận là đậu nành không làm giảm lượng testoterone trong người đàn ông, nhưn nhiều thông tin trước đây.
Đậu nành làm giảm cholesterol, và làm giảm những “hot flashes” của những người phụ nữ trong thời kỳ tắt kinh.
Vào năm 2010, một nhóm những nhà khảo cứu của hai trường đại học Minnesota và Loma Linda o83 tiểu bang California đã xem xét lại những dữ kiện của 47 cuộc khảo cứu về kích thích tố testoterone và đậu nành, đã đi đến kết luận là đậu nành không làm giảm kích thích tố testoterone trên người đàn ông.

Tin tức khác...