Đấu giá tranh Picasso tại Las Vegas thu được hơn 110 Mỹ kim

Tuyển chọn 11 tác phẩm của Pablo Picasso đã được bán đấu giá với tổng số tiền hơn 110 triệu Mỹ kim, sau khi được trưng bày trong nhiều năm tại một nhà hàng ở Las Vegas.

Là một phần của Bộ sưu tập MGM Resorts, các tác phẩm này là đặc điểm của nhà hàng Pháp và Tây Ban Nha mang tên ‘Picasso’ của khách sạn Bellagio, được lấy cảm hứng từ cuộc đời và tác phẩm của họa sĩ Picasso.

Buổi đấu giá đánh dấu sinh nhật lần thứ 140 của danh họa. MGM cho biết cuộc đấu giá là vụ mua bán tác phẩm mỹ nghệ “lớn nhất và quan trọng nhất” từng diễn ra ở Las Vegas. Đây là cuộc đấu giá đầu tiên được Sotheby’s tổ chức bên ngoài New York.

‘Cây đinh’ của cuộc đấu giá tối 23/10 là bức tranh “Femme au béret rouge-orange” (hay ‘Woman in a reddish-orange hat’), một bức chân dung năm 1938 vẽ người tình vừa là ‘nàng thơ’ của Picasso: Marie-Thérèse Walter. Mối tình của danh họa người Tây Ban Nha với Walter kéo dài từ cuối những năm 1920 đến những năm 1930, và họ sinh con gái Maya vào năm 1935. Các bức chân dung của Picasso về Walter mang đặc trưng màu sắc sống động và cảm giác gần gũi.

Ban đầu, Sotheby’s ước tính bán bức tranh này được từ 20 đến 30 triệu Mỹ kim, cuối cùng đã có người mua với giá hơn 40 triệu Mỹ kim.

Picasso (1881 – 1973) dành phần lớn cuộc đời trưởng thành ở Pháp, thường được mệnh danh là cha đẻ của phong cách hội họa Lập thể – và bức ‘Femme au béret rouge-orange’ mang một số điểm tương đồng với những bức chân dung nổi tiếng sau này ông vẽ người tình của ông là Dora Maar.

Cuộc đấu giá cũng giới thiệu hai bức tranh tĩnh vật lập thể từ đầu thập kỷ 1940 trong Thế chiến thứ hai – với ‘Nature morte au panier de fruit et aux fleurs’ được bán với giá 16,6 triệu Mỹ kim, và ‘Nature morte aux fleurs et au compotier’ được bán với giá 8,3 triệu Mỹ kim.

Trong khi đó, bức ‘Homme et enfant’ (hay ‘Man and Child’) mà Sotheby’s cho biết phản ánh phong cách tự phát sau này và vai trò của một người cha, chỉ được bán với giá hơn 24 triệu Mỹ kim.

Tuy nhiên, chính những tác phẩm ít nổi tiếng hơn lại vượt xa ước tính của họ, như bức “Le Déjeuner sur l’herbe” (1962) – lấy cảm hứng từ bức tranh cùng tên năm 1863 của Edouard Manet – bán được với giá cao gấp bốn lần mức định giá.

Cuộc đấu giá cũng bao gồm một chiếc bình điêu khắc màu trắng với ba khuôn mặt được chạm trổ trên bề mặt của nó. Tác phẩm do Picasso thực hiện năm 1954 được định giá từ 60.000 đến 80.000 Mỹ kim nhưng được bán với giá 315.000 Mỹ kim.

Một phát ngôn viên của MGM cho biết qua Sotheby’s rằng bộ sưu tập của nhóm vẫn còn chứa 12 tác phẩm nghệ thuật khác của Picasso sẽ thay thế vào những món đồ vừa được bán đấu giá tại nhà hàng ‘Picasso’ của Bellagio.

LT (Theo CTV)

Tin tức khác...