Dấu ấn của biến đổi khí hậu!

Nóng kỷ lục, hạn hán và cháy rừng.
Các chuyên viên khí hậu nói thời tiết trong tháng 7 là bằng chứng rõ ràng cho thấy chuyện biến đổi khí hậu.

Nóng kỷ lục ở Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên, hạn hán và nhiệt độ cực cao lan rộng khắp châu Âu, và rất ít nơi ở Bắc Mỹ thoát khỏi cái nóng ngột ngạt.

Hạn hán kéo dài và nhiệt độ cao như vậy, chỉ cần một tia lửa và một chút gió nhẹ là đủ để cháy rừng. Cuối tháng 7, chúng ta đã thấy những trận hỏa hoạn gây chết người ở Hy Lạp và miền Tây Hoa Kỳ.
Nắng nóng và cháy rừng tiếp tục khi bước vào tháng Tám. Ở những nơi như California, vẫn còn hai tháng nữa so với đỉnh điểm của mùa cháy rừng.

Những trận sóng nóng ở Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đã lên đến mức kỷ lục mới. Nhiệt độ ở nhiều nơi tại Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha trong ngày 3 tháng 8, đã lên đến 47 độ C hay 117 độ F.
Hàng loạt vụ cháy rừng cũng diễn ra ở miền nam Bồ Đào Nha, nơi có 400 lính cứu hỏa và 5 máy bay chở nước đã liên tục ngăn chận những đám cháy lan tràn.

Các chuyên gia khí hậu lo ngại: Những hình ảnh này sẽ trở nên phổ biến hơn nếu thế giới tiếp tục ấm lên. “Các tác động của biến đổi khí hậu không còn khó nhận ra”, Michael Mann, nhà khoa học nghiên cứu về khí hậu và giám đốc Earth System Science Center của Penn State University, cho biết.

Tin tức khác...